topleft bar
topright bar

Dạy bé 4 tuổi học vẽ kích thích trí sáng tạo

0

Nhiều nghiên cứu cho thấy dạy bé 4 tuổi học vẽ là một trong những hoạt động trí tuệ giúp con thông minh hơn, vì đây là môn nghệ thuật giúp trẻ thể hiện ra bên ngoài những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát và trí tưởng tượng của trẻ về thế giới xung quanh… 

Vì vậy, muốn dạy bé 4 tuổi học vẽ để giúp bé thông minh, sáng tạo, các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để dạy con nhé!

Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi học vẽ

Khi dạy bé 4 tuổi học vẽ, cha mẹ hãy tạo tâm lý thật thoải mái cho bé, để bé có thể thích thú với việc học vẽ. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị cho bé giấy, bút chì, gôm, màu sáp, các loại sách tập vẽ về các loại hoa, lá, con vật… rồi để bé tự do vẽ những gì bé thích. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú và cố gắng thể hiện khả năng sáng tạo trên bài vẽ của mình. Đặc biệt, khi dạy bé 4 tuổi học vẽ, cha mẹ không nên nôn nóng, mà hãy động viên và khuyến khích bé học vẽ, hãy giúp bé làm quen và yêu thích việc học vẽ.

Nếu có điều kiện, ba mẹ cũng nên cho bé đến những triển lãm tranh, hoặc kể cho bé nghe về những họa sĩ nổi tiếng, việc làm này sẽ có tác dụng kích thích trí tò mò của bé, từ đó bé sẽ thích thú hơn với việc học vẽ.

Hãy dạy bé cầm bút chì khi vẽ

Cha mẹ nên hướng dẫn bé cách ngồi, cách cầm bút chì để giúp bé làm quen với tư thế ngồi và cách cầm bút đúng, từ đó bé có thể vẽ đẹp hơn. Hãy làm mẫu cho bé xem cách cầm bút chì trước rồi đưa bút chì cho bé tập vẽ. Nếu bạn thấy tư thế ngồi và cách bé cầm bút sai thì phải kiên nhẫn hướng dẫn lại và sửa cho bé.

Tuyệt đối không nên la mắng bé vì sẽ làm cho bé bị áp lực và trở nên sợ hãi khi học vẽ, thậm chí bé có thể chống đối với việc học vẽ.

Dạy trẻ cách cầm bút vẽ chuẩn sẽ có lợi cho việc viết chữ sau này

Dạy trẻ cách cầm bút vẽ chuẩn sẽ có lợi cho việc viết chữ sau này

Dạy bé vẽ các hình đơn giản

Bắt đầu dạy bé 4 tuổi học vẽ, cha mẹ nên hướng dẫn bé vẽ và nói đúng tên các hình đơn giản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật. Bạn cũng đừng quên dạy bé nhận biết đúng các màu sắc. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và khuyến khích bé vẽ nhiều lần để bé có thể vẽ tốt các hình cơ bản này.

Khi bé đã nắm vững cái gốc này, bé có thể vẽ các hình khối khác đơn giản và đẹp hơn. Bạn có thể cho bé tự tô màu các hình khối theo ý thích, tạo sự hưng phấn cho bé, như vậy bé sẽ thích thú mỗi khi học vẽ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khích lệ bé vẽ theo ý tưởng của mình. Vẽ sẽ trở thành “ngôn ngữ” đặc biệt giúp bé giao tiếp và bày tỏ ý kiến của mình với thế giới xung quanh. Từ đó, bé sẽ bắt đầu quan tâm đến các kiểu dáng, cách trang trí và thiết kế. Do vậy, hãy khuyến khích bé vẽ lại những hình ảnh chúng thấy hoặc chúng nghĩ.

Dạy bé học vẽ thông qua sách học vẽ hình các con vật

Khi bé đã vẽ các hình khối thành thạo, hãy dạy bé học vẽ qua các sách học vẽ hình các con vật đảm bảo, bé sẽ rất thích thú tập vẽ theo. Đây cũng là cách để bé quan sát và phân biệt chính xác các con vật với nhau. Từ đó, sẽ kích thích khả năng sáng tạo và tư duy của bé.

Hãy để trẻ tự do tô màu theo ý thích của mình lên bức vẽ, bé sẽ say mê, hứng thú với những con vật mang màu sắc sặc sỡ, khác lạ. Khi dạy bé 4 tuổi học vẽ, cha mẹ hãy thường xuyên khích lệ bé để bé càng yêu thích với việc học vẽ.

Trẻ 4 tuổi học vẽ con vật đơn giản giúp tăng khả năng phân biệt các động vật

Trẻ 4 tuổi học vẽ con vật đơn giản giúp tăng khả năng phân biệt các động vật

 

Để động viên tinh thần của bé, cha mẹ cũng có thể chọn ra những bức vẽ hoàn chỉnh của bé, lồng vào khung, treo trên tường trong phòng của bé, hoặc gợi ý để bé mang tranh tặng cho ông bà, cô bác và người thân trong gia đình. Đây không chỉ là việc làm động viên tinh thần bé, mà còn có thể giúp bé lưu giữ lại những bức vẽ đầu đời để làm kỷ niệm.

Khi dạy bé 4 tuổi học vẽ, dù cho những nét vẽ của bé chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc trên trang giấy, nhưng điều này giúp phát triển khả năng nhận thức và kỹ năng vận động của bé. Dù sản phẩm của bé làm ra có như thế nào cha mẹ, người thân cũng nên khích lệ, động viên, khéo léo khen ngợi và góp ý cho bé tiến bộ, từ đó tạo cho bé sự tự tin để tiếp tục sáng tạo.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với nghệ thuật hội họa, trí tuệ của bé sẽ được kích thích, giúp bé phát huy sự sáng tạo và sự tự tin trong giao tiếp cũng như thể hiện bản thân. Khi trẻ thường xuyên vẽ sẽ kích thích khả năng quan sát, giúp trẻ nâng cao nhận thức và phát triển thị giác, thúc đẩy các kỹ năng vận động, sự hiểu biết về không gian, phát huy trí tưởng tượng…

>>> Đọc thêm: TOP 50+ BST hình vẽ cho bé luyện tập đơn giản, dễ vẽ

Khi dạy bé 4 tuổi học vẽ, không chỉ giúp bé phát triển bản thân mà còn là dịp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé. Thông qua các bức vẽ của bé, bạn cũng có thể nhận biết được những ước muốn và nhận thức của bé đối với thế giới xung quanh. Do đó, dạy bé 4 tuổi học vẽ là việc làm thực sự quan trọng và cần thiết để dạy trẻ ngay từ nhỏ. Cha mẹ cũng nên tham gia các khoá học nuôi dạy con để nắm rõ tâm lý và sự phát triển tự nhiên của bé.

Danh mục