Thời tiết oi bức là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi, biếng ăn của trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn biết xây dựng thực đơn mùa hè cho bé 1 cách hợp lý bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là 10 món ngon cho bé ngày nắng nóng giúp cơ thể bé được giải nhiệt, dễ chịu trong những ngày nóng bức.

10 món ngon cho bé ngày nắng nóng

Món ngon cho bé ngày nắng nóng – Tim lợn hầm hạt sen

Món tim hầm hạt sen cho bé ngày nắng nóng

Nguyên liệu:

  • 200g hạt sen tươi.
  • 100g cà rốt.
  • 1 quả tim heo khoảng 500g.
  • hành khô, hành lá, rau ngò.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Tim heo mua về rửa sạch với nước muối.
  • Hạt sen đem rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài và tách lấy nhuỵ xanh bên trong.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đổ 1.5l nước vào nồi hầm cùng tim lợn, hành tím bóc vỏ nguyên củ trong 15-20 phút.
  • Trong quá trình hầm, mở nắp vớt bọt để nước giữ được độ trong.
  • Cho hạt sen và cà rốt vào hầm chung với tim heo.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành ngò vào.
  • Cuối cùng, tắt bếp, vớt tim ra thái nhỏ và cho bé dùng.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng- Canh khoai môn củ năng

Nguyên liệu:

  • 300g khoai môn.
  • 150g củ năng.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Đun sôi nước rồi lần lượt cho khoai môn, củ năng trụng qua nước sôi trong 1 phút.
  • Vớt khoai môn, củ năng vào chậu nước lạnh.
  • Sau đó rửa sạch củ năng, cắt lát.
  • Phi thơm hành tím, xào qua củ năng, khoai môn cho đến khi hơi săn lại.
  • Đổ thêm nước vào và hầm cho đến khi củ năng và khoai môn chín tới.
  • Thêm gia vị, hành ngò và tắt bếp.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng – Cá chép hấp sả

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép.
  • 3 quả cà chua.
  • Hành tím, thìa là.
  • Tỏi.
  • Sả băm.
  • Nước cốt chanh.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Cá chép mổ bụng, làm sạch ruột, cạo vảy.
  • Ướp cá chép với muối ăn, đường trắng và bột ngọt trong 30 phút.
  • Nhồi hành tím, thì là, sả băm nhỏ bên trong bụng cá.
  • Để cá vào khay hấp và cho thêm hành lá nguyên củ, thì là, hành tím quanh cá.
  • Đem cá hấp cách thuỷ từ 25-30 phút là dùng được.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng – Canh tôm chua

Nguyên liệu:

  • Nửa trái thơm.
  • 3 trái đậu bắp.
  • 1 trái cà chua.
  • 100g giá.
  • 30g me chín.
  • 300g tôm sú tươi.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Tôm lột sạch vỏ, bỏ ruột, bỏ đầu.
  • Ướp tôm với 1 ít tiêu và bột canh.
  • Đậu bắp, giá và cà chua làm sạch.
  • Phi tỏi đến khi vàng, cho tôm vào đảo nhanh.
  • Cho nước dùng vào nồi, nấu sôi. Sau đó, cho nước me, cà chua vào và nêm gia vị vừa miệng.
  • Đổ tôm, đậu bắp vào nồi trước. 3 phút sau cho tiếp giá vào.
  • Đợi đến khi giá nhừ thì tắt bếp.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng- Cháo sắn dây

Nguyên liệu: 30g sắn dây, 50g gạo tẻ, đường.

Cách làm:

  • Gạo, bột sắn ngâm nước 1 đêm trước khi đem nấu cháo.
  • Đem gạo và bột sắn nấu chung nồi cho đến khi cháo nhừ.
  • Thêm đường và thưởng thức.
  • Có thể cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để ăn ngon hơn.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng- Canh giò heo hầm bí đao

Canh giò heo hầm bí đao thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu:

  • 500g giò heo.
  • 300g bí đao.
  • Hành.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Giò heo rửa sạch, cắt khoanh tròn.
  • Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông.
  • Băm nhỏ 2 tép tỏi sau đó cho vào nồi phi thơm.
  • Đổ giò xào sơ qua rồi cho nước vào hầm khoảng 45 phút.
  • Cho bí đao vào nồi khoảng 3 phút rồi nêm gia vị, sau đó tắt bếp.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng – Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 1 gói đậu hũ non.
  • 100g nấm đông cô.
  • 1 muỗng bột năng.
  • Hành lá và gia vị.

Cách làm:

  • Cắt bỏ phần chân già ở nấm đông cô, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng 15 phút.
  • Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng.
  • Chần đậu hũ non qua nước sôi thêm chút muối.
  • Phi hành cho đến khi thơm sau đó, cho nấm vào xào chín.
  • Thêm nước tương và 1 bát nước hoà bột năng vào chảo đảo đều.
  • Nêm nếm thêm cho vừa ăn.
  • Khi nấm chín, tắt bếp và cho thêm hành lá.
  • Đậu hũ non xếp đều ra đĩa. Sau đó, cho nấm cùng nước sốt lên trên để phần đậu hũ non thấm đều với sốt.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng- Canh cua rau đay

Nguyên liệu:

  • 300g cua đồng.
  • 1 bó rau đay.
  • 1 quả mướp hương.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Cua rửa sạch sơ qua nước sạch.
  • Bóc mai cua và bỏ phần yếm.
  • Xóc thịt cua với chút muối trắng và rửa lại nhiều lần.
  • Dùng tăm nhọn khều lấy phần gạch cua ra chén con.
  • Cho cua vào máy xay hoặc cối và giã nhuyễn.
  • Thêm nước vào lọc để lấy nước cua và loại bỏ phần bã.
  • Đặt nước cua lên bếp nấu lửa vừa để cua đóng gạch.
  • Rau đay nhặt phần ngọn, bỏ lá sâu.
  • Mướp gọt vỏ, thái nhỏ.
  • Khi canh cua sôi, cho rau đay và bát gạch cua vào trước và nấu khoảng 2 phút.
  • Sau đó cho mướp hương vào đun đến khi canh sôi lại rồi tắt bếp, nêm gia vị cho vừa ăn.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng – Mướp hương xào hến

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp hương.
  • 200g hến thịt.
  • Hành lá, ngò, gia vị.
Mướp hương xào hến thanh mát cho bé

Cách làm

  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch sau đó chẻ đôi và cắt lát xéo.
  • Băm tỏi và hành khô nhuyễn, đem phi thơm với dầu trong chảo.
  • Cho hến thịt đã rửa sạch vào xào đều khoảng 30 giây.
  • Tiếp đó, cho tiếp mướp hương đã cắt sẵn vào xào cho đến khi mướp chín.
  • Nêm gia vị vừa ăn và cho hành ngò đã cắt sẵn vào đảo đều rồi tắt bếp.

Món ngon cho bé ngày nắng nóng- Canh ngao nấu cà chua

Nguyên liệu:

  • 1kg ngao.
  • 2 trái cà chua.
  • Hành lá và hành tím.
  • Gia vị.
Canh ngao nấu cà chua ngon ngọt

Cách làm:

  • Cho nào và nồi nước luộc cho tới khi ngao mở miệng. Tránh luộc ngao quá lâu.
  • Gỡ thịt ngao ra chén.
  • Nước luộc ngao giữ lại, bỏ phần cặn dưới đáy nồi.
  • Phi hành tím cho thơm và cho cà chua đã rửa sạch, cắt nhỏ vào xào cùng với ngao.
  • Nêm nếm gia vị và đảo đều cho đến khi cà chua nhừ.
  • Đun nước ngao cho sôi lại sau đó đổ phần thịt ngao vào.
  • Thêm hành ngò và hạt tiêu rồi tắt bếp.
Share.

Leave A Reply

Exit mobile version