Dấu hiệu nhận biết có thai sau 1 tuần thường là bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, dễ xúc động

Tuần đầu tiên thì thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bởi vì ngày dự sinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

Dấu hiệu nhận biết có thai sau 1 tuần rõ nhất

Mỗi phụ nữ sẽ có những dấu hiệu có thai khác nhau. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu có thai dễ nhận thấy nhất và khá chính xác là chậm hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cần phải hiểu rõ các dấu hiệu mang thai vì mỗi dấu hiệu đều có thể dễ nhầm lẫn với các vấn đề khác.

Chóng mặt, buồn nôn, dễ xúc động

Vì lúc này cơ thể phải tăng lượng tuần hoàn nên có thể bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, nhất là khi hoạt động mạnh hoặc thay đổi tư thế nhanh. Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn khi thấy hoặc ngửi thấy mùi một số thứ như rượu, cà phê, thuốc lá, cá… và thèm ăn đồ chua, ngọt,… 

Hiện tượng này có thể bắt đầu một vài tuần sau khi thụ thai hoặc thậm chí chỉ sau vài ngày. 

Chảy máu dưới da

Đây là một trong các dấu hiệu nhận biết có thai sau 1 tuần rõ nhất của thời kỳ mang thai. Khoảng 6-12 ngày sau khi thụ thai, bào thai sẽ tự cấy vào thành dạ con. Một số phụ nữ sẽ thấy những đốm máu nhỏ cũng như bị chuột rút. Các nguyên nhân khác: có kinh nguyệt, kinh nguyệt thay đổi, nhiễm bệnh hoặc bị trầy da do giao hợp.

Buồn đi tiểu và thường xuyên đi tiểu

Khi có thai tử cung to ra chèn ép vào bàng quang nên kích thích đi tiểu nhiều. Triệu chứng này thường bắt đầu sớm vào khoảng tuần thứ 6 và khi thai nhi càng ngày càng lớn hơn chèn ép vào bàng quang thì thai phụ sẽ thường xuyên buồn đi tiểu và tiểu nhiều hơn.

Tóm lại, khi bạn thấy mình chậm kinh hay mất kinh, hoặc có thể có một trong các dấu hiệu khác như mệt mỏi không rõ lý do, hay có cảm giác chóng mặt, buồn nôn,… thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám để xác định xem mình có thai hay không. Đơn giản hơn, ngay khi thấy mất kinh, hoặc có quan hệ không an toàn từ 7-10 ngày bạn có thể mua dụng cụ thử thai tại nhà bằng que thử thai ở bất kỳ nhà thuốc nào. Bạn nên dùng nước tiểu để thử vào lúc sáng sớm vì nó có chứa kích thích tố HCG cần thiết cho việc thử thai. Khi que thử có kết quả là bạn đã có thai thì bạn nên đến cơ sở y tế để đăng ký khám theo dõi thai theo định kỳ.

Sự thay đổi của ngực

Khi có thai bạn sẽ có cảm giác căng hai đầu ngực, đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy ngực nhạy cảm hơn, dễ đau khi đụng chạm. Khoảng  2 tuần sau khi thụ tinh, ngực bắt đầu to ra. Dấu hiệu này là do sự gia tăng các hormon trong các tuần lễ đầu tiên khi cơ thể bạn chuẩn bị nuôi dưỡng thai nhi.

Mệt mỏi bất thường

Hầu hết phụ nữ khi mới có thai đều cảm thấy mỏi mệt. Đó là do sự gia tăng hooc môn progesterone trong cơ thể. Ngoài ra do cơ thể phải tạo ra nhiều máu hơn để đem chất dinh dưỡng đến cho thai. Vì thế tim phải làm việc nhiều hơn để thích ứng với sự tăng cung lượng máu, gây ra cảm giác mệt. Tuy nhiên, có một số ít người hoàn toàn cảm thấy không mệt mỏi.

Thèm ăn một số thứ

Có thể bạn không có cảm giác thèm dưa chua và kem nhưng nhiều phụ nữ khác sẽ cảm thấy thèm ăn một số thức ăn nào đó khi họ mang thai. Hiện tượng này có thể kéo dài suốt thời gian mang thai.

Ngoài ra có các nguyên nhân khác khiến bạn cảm thấy thèm ăn như: chế độ ăn uống thiếu chất, thiếu một dưỡng chất nào đó, căng thẳng, trầm cảm hoặc sắp có kinh nguyệt

Thai tuần đầu phát triển như thế nào?

  • Ngày đầu tiên: Hầu hết các dấu hiệu, cho dù là thông thường nhất vẫn chưa xuất hiện mặc dù có thể em bé của bạn đã bắt đầu xuất hiện 
  • Ngày thứ 2: Một protein đặc biệt tên là EPF được sản sinh nhằm giúp cơ thể nhận biết bào thai vừa hình thành không phải là một dị vật cần phải đào thải.
  • Ngày thứ 3: Nếu bạn cần đến sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm để có thể mang thai, đây là ngày tốt nhất để quyết định số trứng đã thụ tinh đưa vào trong tử cung của bạn.
  • Ngày thứ 4: Tử cung được lót dày bởi những lớp niêm mạc để chuẩn bị cho em bé làm tổ. Đây là kết quả của quá trình gia tặng nội tiết tố trong cơ thể của mẹ 
  • Ngày thứ 5: Em bé sẽ tiết ra nội tiết tố HCG vào trong máu của mẹ. Nội tiết tố này sẽ báo cho cơ thể mẹ ngừng chu kỳ kinh nguyệt và cho bạn biết rằng bạn đã mang thai . Bằng cách này, bé yêu đã chính thức giao tiếp với mẹ.
  • Ngày thứ 6: Việc em bé làm tổ trên những lớp niêm mạc tử cung sẽ khiến một vài mảnh niêm mạc bị bong. Điều này giải thích cho việc mẹ bị chảy một chút máu 
  • Ngày thứ 7: Vào ngày này, bạn có thể cảm thấy chóng mặt như hạ huyết áp. Vì lượng máu của mẹ sẽ tăng lên để cung cấp cho em bé 
Share.

Leave A Reply

Exit mobile version