Thông thường, một thai kỳ 40 tuần sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, nghĩa là nếu ở tuần thứ 2 thai kỳ thì mới chỉ là giai đoạn trứng rụng và mẹ chưa thực sự thụ thai. Tuy nhiên ở đây, chúng tôi sẽ nói về những dấu hiệu có thai sau 2 tuần khi trứng và tinh trùng đã gặp nhau và được thụ thai 2 tuần (tương đương với 4 tuần của chu kỳ 40 tuần mang thai).

Mặc dù rất khó để nhận ra những dấu hiệu có thai sớm nhưng nếu dành thời gian để ý đến những thay đổi của cơ thể, mẹ sẽ nhận ra các triệu chứng sớm của việc mang thai bao gồm:

– Ngực đau nhức, nhạy cảm

– Cảm giác buồn nôn

– Tăng tiết dịch âm đạo

– Mệt mỏi

Mặc dù khó nhận biết nhưng các chị em có thể nhận thấy việc mình đã mang thai thông qua những dấu hiệu rất cơ bản.

Vì sao ở thời điểm mang thai 2 tuần lại được bác sĩ kết luận có thai 4 tuần?

Đây là chính xác là thời điểm 2 tuần sau khi mẹ thụ thai nhưng bác sĩ sẽ thường tính ngày dự sinh từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, như thế bạn đã mang bầu 4 tuần. Thực tế thì bác sĩ không thể biết chính xác thời điểm trứng gặp tinh trùng khi nào nên cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ hợp lý hơn.

Những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến là ngực đau nhức, nhạy cảm, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn… nhưng khá giống với dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt. Vì vậy dấu hiệu chính xác nhất báo bạn đã có thai chính là chậm ngày “đèn đỏ”.

Ngoài những dấu hiệu trên, mẹ bầu mang thai 2 tuần còn có những triệu chứng nào?

Ngoài cảm giác đau nhức, nhạy cảm ở ngực, chị em còn có thể nhận thấy ngực ngứa ran, đặc biệt xung quanh núm vú. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone thai kỳ làm tăng cung cấp máu đến ngực.

Một dấu hiệu khác nữa là sự thay đổi màu sắc âm hộ và âm đạo. Vùng nhạy cảm này bình thường có màu hồng nhưng khi có thai sẽ chuyển sang màu tím đỏ và sậm màu hơn khi thai kỳ lớn dần. Nguyên nhân là do sự gia tăng lượng máu cung cấp đến các mô xung quanh âm đạo.

Ngoài ra, tiết dịch âm đạo của mẹ cũng nhiều hơn nếu như thông thường vào những ngày sát ngày đèn đỏ thường khô ráo. Chính việc mang thai làm vùng kín ẩm ướt nên phụ nữ cũng dễ bị nấm hơn và bà bầu cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ vùng này.

Có một chút máu nghĩa là không mang thai?

Hiện tượng xuất hiện đốm máu nhẹ ở quần lót hoặc khi đi vệ sinh cũng có thể là dấu hiệu mẹ đã thụ thai. Triệu chứng này thường xuất hiện ở tuần 6-7 thai kỳ (tương đương 4-5 tuần sau khi thụ thai).

Đốm máu xảy ra khi phôi thai đã vào tử cung và cấy vào thành tử cung, đảm bảo vị trí vững chắc tại đây.

Triệu chứng này khác với chu kỳ kinh nguyệt là chỉ ra một chút máu và có màu nâu đậm. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu sảy thai sớm hoặc thai ngoài tử cung nên mẹ cần theo dõi chặt chẽ. Nếu thấy đau bụng dữ dội cần đến bệnh viện ngay.

Mang thai 2 tuần đã thèm ăn chưa?

Ở giai đoạn mang thai này, hầu hết các mẹ cảm thấy khó ăn uống hơn là thèm ăn. Hiện tượng mất cảm giác ngon miệng khá phổ biến và sẽ kéo dài suốt 3 tháng đầu.

Khi xác định được việc mang thai, càng sớm càng tốt các mẹ phải lưu ý đến bữa ăn của mình,ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Mất cảm giác ngon miệng khá phổ biến ở giai đoạn này và sẽ kéo dài suốt 3 tháng đầu

Khi nào buồn nôn chính thức xảy ra?

Ốm nghén có thể xảy ra sớm nhất là ở 2 tuần sau khi thụ thai (khi bạn đã chính thức mang bầu được 4 tuần). Tuy nhiên, nó phổ biến hơn cả là ở khoảng tuần thứ 4 (tức là tuần thứ 6 thai kỳ).

Ốm nghén ở mức độ nhẹ có thể là triệu chứng buồn nôn nhưng ở mức độ nặng là nôn ói cả ngày và không thể ăn uống được gì. Thông thường, ốm nghén sẽ chấm dứt khi thai nhi ở khoảng tuần thứ 14.

Có nên thử thai lúc này?

Ở tuần thứ 2 sau khi trứng đã thụ tinh, bạn có thể thử thai bằng qua hoặc xét nghiệm máu. Tuy nhiên để có kết quả chính xác hơn cả, mẹ nên chờ đợi đến khi vắng chu kỳ kinh nguyệt 5-7 ngày.

Kyna for Kids sưu tầm và biên tập

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version