Con cần gì hả ba? Những dòng tâm tình của một người ba viết cho con gái nhỏ nhân ngày sinh nhật thật nhẹ nhàng, tình cảm làm sao. Niềm hạnh phúc lớn lao của con chẳng ở những thứ xa hoa như đồ chơi đắt tiền, quần áo đẹp… chỉ cần ba mẹ hiểu con và dành cho con những hi sinh nhỏ bé là đủ giúp con hạnh phúc. Những dòng thủ thỉ dưới đây sẽ giúp ba mẹ cảm nhận được điều này. Đôi khi dạy con là cho con biết yêu thương từ những điều giản dị nhất.

Thư gửi con gái nhỏ của ba

Con cần gì? Luôn là câu hỏi lớn trong ba. Hôm nay, ba viết ra những dòng này cũng là để tự nhắc nhở lại bản thân ba. Viết ra cũng một cách để giúp mình nhớ lại cặn kẽ con à.

Nhiều lúc ba muốn nghĩ phải mua một đồ chơi gì thú vị cho con vào dịp sinh nhật sắp đến, rồi lại nghĩ ba cần phải làm trò chơi gì thú vị độc đáo cho con chơi đây,… ý nghĩ cứ miên man trong đầu ba. Nhưng bỗng ba nghĩ con cần gì? Chợt ba nhớ lại “cái con cần chỉ là những điều giản dị, thương yêu” trong triết lý giáo dục của ba từ ngày xưa. Ba nghĩ mình có thể mang lại những giá trị hạnh phúc mà không cần tốn tiền, không cẩn những thứ xa xỉ.

Ba có thể mang lại những giá trị hạnh phúc mà không cần tốn tiền, không cẩn những thứ xa xỉ.

Con có thể nói với ba là: “Ba ơi, bạn của con có Elsa doll đẹp lắm ba, mà con chưa có”. Con có thể còn nài nỉ ba thảm thiết: “Ba ơi, con muốn Elsa princess nhiều lắm! Ba ơi! Ba!”…

Có thể ba sẽ tìm cách đánh lạc hướng câu hỏi của con. Sẽ nói một lời lừa không thật lòng để lừa dối con. Có thể ba sẽ làm một cách nào đó nữa để cho con hài lòng để rồi cho con cảm thấy con cũng “giống như” các bạn.

Vậy con cần gì thật sự? Ba đã dạy con: Đúng là con chẳng bao giờ muốn con “khác biệt” với các bạn của con. Đúng là con sẽ chẳng bao giờ muốn trở thành “lập dị”. Đó là suy nghĩ rất tự nhiên của mọi con người chúng ta. Ba hoàn toàn không cấm cản và chống lại suy nghĩ tự nhiên đó của con. Vì ba hiểu có suy nghĩ như vậy, con mới thật sự là một con người có “nhận thức về xã hội”, đó là khả năng biết so sánh, đối chiếu, nhận ra sự tương đồng. Thực sự, nhận thức của con đang phát triển từ nhận thức về bản thân đến nhận thức về xã hội xung quanh.

Cái ba suy nghĩ lúc này con cần gì hơn? Đó là tận dụng sự phát triển nhận thức của con để ba hướng đến một sự phát triển có chiều sâu hơn. Đó là nhận thức về giá trị của cuộc sống và của tình yêu thương.

Hôm nay, ba tranh thủ về nhà sớm, thay mẹ sửa soạn nấu bữa cơm tối. Ba dọn dẹp lại khu bàn ăn cho gọn gàng sạch sẽ, cắt sẵn các trái cây ra dĩa và bỏ vào tủ lạnh cho mát. Ba cố gắng làm thật nhanh để trước khi mẹ đón con đi học về.

Ngoài ra, ba cũng chuẩn bị một câu chuyện thật hay về “Bữa tiệc sinh nhật của bạn thỏ trắng” với nhiều tình tiết bất ngờ để kể cho con nghe. Ba cũng chuẩn bị vài tờ giấy trắng và mấy cây bút màu để câu chuyện ba kể thêm phần sinh động.

Vì ba nhận ra con cần gì ư? Một bữa cơm gia đình ấm cúng, có đầy đủ các thành viên gia đình, vui vẻ, quây quần bên nhau. Bữa cơm chỉ đạm bạc vài ba món ăn Việt nhưng không khí thật vui vẻ. Ai cũng nhìn nhau và quan tâm đến nhau. Kể cho nhau nghe những câu chuyện đã trải qua cả ngày. Đó, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng giúp con cảm nhận được hạnh phúc gia đình.

Ba sẽ nói với con rằng, con không có Elsa Princess, nhưng con có những thứ khác mà bạn con không có được.

Con có “câu chuyện bữa tiệc sinh của bạn thỏ trắng” được ba kể cho nghe mà bạn của con thì chưa thể nào nghe được. Bởi câu chuyện này là chỉ có ba sáng tác ra mà thôi. Có nhiều tình tiết câu chuyện nghe lạ và hồi hộp lắm nữa, chắc hẳn con chưa nghe lần nào trên lớp cả. Lại thêm, câu chuyện được vẽ ra thành tranh do chính tay con vẽ và cả nhà mình cũng tham gia. Không những thế, chúng ta còn có một bữa cơm gia đình ấm cúng, với thức ăn nóng hổi, trò chuyện rôm rả, thì chưa chắc các bạn của con có được đâu. Các gia đình Mỹ thường ăn thức ăn nhanh, thức ăn nguội, họ ăn nhanh lắm cơ.

Ba muốn con cảm nhận được hạnh phúc gia đình

Ba nhận ra con cần gì rồi con ạ?

Ba nhận ra để nuôi dạy con tốt. Con cần nhận thức được mỗi chúng ta, sinh ra vốn khác nhau, lại sống trong những hoàn cảnh gia đình rất khác nhau. Nhưng cảm giác được hạnh phúc là giống nhau con à, ở đó nếu ai được yêu thương, được quan tâm, được sống bên gia đình của mình, được chia sẻ là sẽ được hạnh phúc.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version