Bé học toán giỏi là mong ước của nhiều bố mẹ. Tuy nhiên, để giúp bé yêu thích môn học này ngay từ bé thì cần có những bí quyết và phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bố mẹ những “mẹo” khá hay để giúp bé học toán ngay từ nhỏ cực hiệu quả.

Trước khi dạy bé học toán hãy dạy bé tập đếm từ rất sớm

Trẻ cần làm quen với con số bằng cách tập đếm từ rất sớm, có thể khoảng 2 tuổi bạn đã bắt đầu dạy bé con số và học đếm đơn giản.

Bố mẹ đếm cho bé nghe sau đó bé sẽ ghi nhớ và bắt chước theo. Cách để ghi nhớ nhanh nhất là bạn ứng dụng với bất kỳ đồ đạc, con vật, ngón tay chân, bậc cầu thang, đếm bước chân…

Muốn bé học đếm thì bạn cần đọc to, rõ ràng và chậm rãi. Chắc chắn chỉ sau một thời gian, bé sẽ đếm vanh vách từ 1-10, 10-20 rất đơn giản.

Dạy bé cách nhận biết kích thước, hình dáng các đồ vật

Để kích thích trí sáng tạo và yêu thích việc học toán, bố mẹ nên dạy cách nhận biết kích thước, hình dáng của đồ vật xung quanh.

Bố mẹ có thể mua đồ chơi với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn, cái dài,… Sau đó, đổ chung lại với nhau và cùng bé phân loại đồ vật.

Ngoài ra, bạn có thể mua cho bé các quyển sách, quyển tập tô màu vẽ các hình khối với nhiều hình dạng, kích thước giúp bé hứng thú với việc học hơn.

Dạy bé hiểu ý nghĩa các con số thông qua việc xem đồng hồ

Để giúp bé học toán hứng thú hơn, bố mẹ cũng có thể dạy bé xem đồng hồ. Cách làm này được khá nhiều gia đình thử và thành công. Ngoài việc yêu thích học toán hơn, bé còn biết giờ giấc để sinh hoạt đúng nề nếp.

Trước tiên, hãy dạy bé về 12 con số và ý nghĩa của từng con số trong đồng hồ. Bạn hãy thường xuyên hỏi bé xem kim ngắn chỉ số mấy? Kim dài chỉ số mấy. Đây là cách để bé nhà bạn dễ nhớ và “thuộc bài” nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tạo ra các tình huống trong cuộc sống hằng ngay như: “7h con vào học thì còn bao lâu nữa thì chúng ta đến trường để không bị trễ học con nhỉ?”. Với những câu như thế này, bạn có thể hỏi trẻ mọi lúc, mọi nơi và thường xuyên để giúp các bé tính toán nhanh và nhớ lâu hơn.

Bé học toán giỏi thông qua tính nhẩm

Khoảng 5 tuổi bé bắt đầu có thể tự học toán cộng, trừ từ 0-10 bằng cách tính nhẩm hoặc thông qua các dụng cụ hỗ trợ như: quân cờ, que tính, ngón tay, trái cây…

Ngoài những cách trên, học toán tư duy soroban cũng được nhiều bố mẹ lựa chọn. Đây là phương pháp học toán kiểu Nhật đang “gây sốt” trên toàn thế giới.

Phương pháp học toán này rất đơn giản: Ban đầu bé sẽ làm quen với bàn tính cổ soroban, bé sẽ ghi nhớ vị trí các hạt tính trong đầu. Sau khi bé ghi nhớ và có thể tưởng tượng ra bàn tính ảo ở trong đầu thì việc làm các phép tính sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ vài giây bé có thể cho ra kết quả các phép tính hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn.

Học toán soroban giúp bé phát triển toàn diện tư duy cũng như sự tập trung cao độ. Cách học này cũng giúp bé có trí tượng tượng phong phú hơn, kiên nhẫn hơn.

Hiện nay có khá nhiều trung tâm dạy toán soroban nhưng chi phí đắt đỏ. Vậy nên nếu bố mẹ có nhu cầu cho bé học toán soroban thì có thể tham khảo hình thức học online TẠI ĐÂY.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version