topleft bar
topright bar

Chó, mèo nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ

0

Những chú chó nuôi trong nhà có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh để chống lại các căn bệnh về đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác.

Các nhà nghiên cứu Phần Lan mới đây đã đưa ra một kết luận: “những chú chó nuôi trong nhà không chỉ là người bạn thân thiết của con người mà nó còn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh để chống lại các căn bệnh về đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác”. Họ đã đưa ra những con số cho thấy tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng tai, ho, chảy nước mũi của những em bé được sinh ra trong gia đình có vật nuôi thấp hơn hẳn so với những em bé được sinh ra và lớn lên trong những gia đình không hề nuôi một loài vật nào.

Tăng cường hệ miễn dịch ở bé

Nuôi vật nuôi giúp tăng cường hệ miễn dịch ở bé

Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng cho biết những em bé sinh ra trong các gia đình không nuôi con vật nào thường cần sử dụng nhiều thuốc kháng sinh để hỗ trợ hơn so với những em bé khác.

Kết quả công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Allergy cho biết, những bé lớn lên với một bé thú cưng trong nhà sẽ giảm một nửa khả năng mắc phải các bệnh dị ứng nghiêm trọng sau này.

Một trong những lý do để giải thích cho kết luận trên có thể là do trên mình các loài vật nuôi mang theo những loại vi khuẩn có lợi cho hệ thống miễn dịch của trẻ. Sự có mặt của một chú chó trong nhà làm giảm sự nhạy cảm của trẻ đối với các loại phấn hoa hay các chất gây dị ứng khác. Khi tiếp xúc ở mức độ vừa phải với lông vật nuôi và chất gây dị ứng khác trước một tuổi, trẻ em có xu hướng phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Trước đây, có một số nghiên cứu cho rằng, việc chơi với chó mèo sẽ dễ khiến trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Trên thực tế, những em bé ở gần chó và mèo có xu hướng ít cần kháng sinh hơn so với những em bé ở những gia đình không có thú nuôi.

Ngoài việc tăng sức đề kháng cho bé, thú cưng có thể dạy trẻ nhiều kỹ năng trong cuộc sống, giáo dục sớm giúp trẻ có trách nhiệm, tự tin hơn,… Đồng thời, thú cưng còn là một người bạn tuyệt vời của bé, giúp bé phát triển ý thức chăm sóc, yêu thương người khác. Bởi bé không chỉ vui đùa cùng thú cưng mà còn biết quan tâm đến chúng: cho chúng ăn hoặc tắm, ôm ấp, vuốt ve,… Không chỉ vậy, bé sẽ cảm thấy gần gũi và yêu thương thế giới tự nhiên hơn. Bé sẽ ý thức được thế giới rộng lớn không chỉ có con người, đường cao tốc hay những tòa nhà chọc trời mà còn có sự xuất hiện của rất nhiều loài động vật khác.