Khi con yêu được 1 tuổi, bạn vui mừng biết bao khi con bắt đầu bibo tập nói. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng quan trọng không kém so với mốc thời gian con vừa mới chào đời. Làm thế nào để con yêu tiếp tục phát triển thể chất và trí tuệ ngay từ cột mốc đầu đời này?

1. Cần hiểu về sự phát triển của con trước khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Đừng nôn nóng muốn biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi! Vì bạn phải hiểu trước trong giai đoạn này, sự phát triển của con là như thế nào. Dưới đây là một số chuẩn mực để các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Đây chỉ là tham khảo, mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau (từ di truyền, môi trường sống, môi trường sinh hoạt trong gia đình bé,…).

Mỗi bé sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và tâm sinh lí của con.

Cân nặng

Với bé trai, con thường nặng vào khoảng từ 9 đến 10kg. Ở bé gái, con thường nhẹ hơn các bạn nam. Tuy nhiên, cân nặng của con cũng đạt chuẩn nhất từ 8 đến 9kg.

Chiều cao

● Bé trai: vào khoảng 76-77cm
● Bé gái: dao động từ 72 đến 74cm

Thể chất và vận động

Con có thể tự đứng một mình mà không cần vịn vào đâu hoặc người lớn. Con cũng đã có thể chập chững bước đi một vài bước đầu tiên, dù còn hơi khó nhọc. Con cũng đã bắt đầu bập bẹ những tiếng đầu tiên như: ba, bà,…

Tâm sinh lí

Bé có thể bắt đầu phân biệt người thân và người lạ. Khi đến chỗ đông người, bé thường chỉ nép vào người thân và đưa mắt đảo nhìn mọi thứ xung quanh.

2. Phụ huynh cần lưu ý đến vấn đề chế độ dinh dưỡng cho con trong giai đoạn 1 tuổi

Ở giai đoạn 1 tuổi, các con đã có thể bắt đầu có 3 bữa ăn như người lớn chúng ta rồi! Tuy nhiên, bé vẫn rất cần một vài cữ bú trong ngày. Khác với trẻ sơ sinh và trẻ khoảng 6 tháng tuổi, bú sữa không là nguồn dinh dưỡng duy nhất nữa. Con có thể ăn và bú xen kẽ lẫn nhau.
Trong mỗi bữa ăn, các mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn cháo và nhiều thức ăn mềm khác như nui, mì, hủ tiếu, phở,…Hãy bắt đầu giúp con hình thành thói quen ngồi vào bàn ăn (tất nhiên, con có ghế ngồi riêng) và tập xúc ăn.
Bạn có thể đặt con cùng với bữa ăn sum họp gia đình để bé có thể làm theo các thành viên khác trong gia đình – tự ăn. Bạn cũng đang thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi rất tích cực và hữu ích sau này cho con như: mỗi giờ ăn là một nỗi ám ảnh của cha mẹ và là sự uể oải của con trẻ khi bị bắt ăn,…

Ở giai đoạn 1 tuổi, bạn đã có thể bắt đầu tập cho con một số thói quen ăn uống tốt.

Dù bạn cho con ăn là cháo, là miếng, là mì,…bạn cũng cần phối hợp đa dạng nhiều nhóm thực phẩm với nhau.
● Đạm (thịt bằm, cua, trứng, cá, tôm,…) – Nếu bạn dùng nước xương để nấu cháo hay mì, thì bạn không nên bỏ đi phần thịt. Vì đây vẫn là nguồn cung cấp đạm cho con.
● Rau củ – Dù bạn nấu bí đỏ, rau dền, rau muống,…thì bạn cũng nên băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ chúng ra. Điều này giúp con bạn dễ nhai và không mắc nghẹn.
● Bạn có thể trộn món mặn và rau củ vào cháo hoặc bột và để con tự múc ăn. Bạn có thể giải thích cho biết trong chén của con có những cái gì. Đừng nên dọa nạt con khi thấy con lắc đầu và không nhìn đến chén. Chỉ nên khuyến khích và ăn cùng con!
● Trước bữa ăn chính của con, bạn không nên cho con ăn dặm vì như thế sẽ làm cho con có cảm giác no và bỏ hẳn bữa ăn chính.
● Trong trường hợp con biếng ăn hoặc bị ói, bạn có thể thay thế bằng 1 cữ sữa hoặc một vài món ăn nhẹ khác.

Một số lưu ý khác dành cho các bậc phụ huynh:

Ở giai đoạn này, con cũng rất hiếu động nên cơ thể con càng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa. Vì thế, bố mẹ nên cố gắng giúp con đa dạng các nhóm thực phẩm và chịu khó thay đổi nhiều món ăn càng nhiều càng tốt. Và sự thay đổi này có thể áp dụng lên thực đơn hàng ngày cho con.

Ngoài các bữa ăn chính, bạn có thể cho con ăn thêm sữa chua, phô mai, bánh, các loại hoa quả,…Tuy nhiên, đừng vì thế mà lầm tưởng rằng con rất cần các bữa ăn phụ này.

Bữa ăn phụ giúp bé nhận biết được thế giới xung quanh thật đa dạng và con sẽ thích ăn uống hơn.

Trên thực tế, các bữa ăn phụ giúp con hứng thú hơn với việc ăn uống (đối với các bé bị biếng ăn) và cung cấp thêm dinh dưỡng mà ở các bữa ăn chính, con có thể bị thiếu hụt mà bạn không nhận ra.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi còn quan trọng ở chỗ là bước tiền đề phát triển cho con cho những độ tuổi về sau. Một số trẻ sẽ bị béo phì và một số trẻ bị suy dinh dưỡng.

Cách nuôi dạy trẻ 1 tháng tuổi không hề đơn giản tí nào đặc biệt là với các bé bị suy dinh dưỡng, bạn cần kiểm tra lại thực đơn mỗi ngày của con đã đủ chất hay chưa. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhi khoa. Với các bé bị béo phì, bạn nên tăng cường thêm rau xanh và hoa quả nhiều hơn các nhóm dinh dưỡng khác. Đồng thời, bạn cũng khuyến khích con vận động (đặc biệt là vận động ngoài trời) nhiều hơn.

Nếu mẹ còn đủ nguồn sữa, thì hãy cho tiếp tục được dùng sữa mẹ thay vì dùng sữa công thức. Nguồn sữa mẹ giúp cho ống tiêu hóa của con hoạt động tốt (ít bị nôn trớ). Đồng thời, nó còn giúp cho hệ thần kinh của con phát triển tốt (giúp con thông minh và khỏe mạnh hơn). Bạn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi theo đúng với trường hợp con mình. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để hiểu tốt hơn về vấn đề dinh dưỡng cho con yêu.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version