topleft bar
topright bar

Cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi sao cho tốt?

0

Bé năm tháng tuổi đã bắt đầu cứng cáp hơn và tò mò hơn về cuộc sống. Khi bé đã quá quen với từng hơi thở của mẹ thì thời gian này bạn lại sắp phải xa bé sau thời gian nghỉ sinh. Hơn thế nữa, công việc đi làm bận rộn trở lại khiến bạn khó phân bổ được thời gian hợp lý cho bé và dễ khiến nhịp sinh học của bé bị đảo lộn. Vì thể, cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi là giai đoạn đầy biến động đòi hỏi người làm mẹ phải am hiểu về tâm lý trẻ và linh động trong cách nuôi dạy con.

Biết ngồi và phát triển nhiều về thể chất

Ở giai đoạn 5 tháng tuổi, nhiều bé đã bắt đầu thích ngồi để quan sát xung quanh. Xe đẩy là phương tiện hữu ích giúp các mẹ trong thời điểm này, đây là cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi thường được các ông bố, bà mẹ ưa chuộng . Tuy chưa cứng đáp để “chạy băng băng” bằng xe đẩy nhưng khi ngồi lên xe, bé sẽ rất thích thú vì được quan sát xung quanh kĩ càng, đầy đủ hơn và càng quan sát nhiều bé càng phát hiện có thật nhiều điều thú vị.

Bé cũng có thể tự khom lưng và chống tay phía trước, biểu hiện của việc muốn ngồi lên. Cách tốt nhất nên chặn gối xung quanh để tránh cho bé ngã. Ở những bé ở giai đoạn giữa cuối của tháng 5, cũng có thể tự ngồi vững trong lòng cha mẹ mỗi lần bạn cho ăn nếu khỏe mạnh và cứng cáp.

Trẻ 5 tháng cứng cáp có thể biết ngồi

Trẻ 5 tháng cứng cáp có thể biết ngồi

Bé bắt đầu ăn dặm

Cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi chỉ ra rằng, cách dùng thìa và đút ăn của ba mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Hãy tập cho trẻ đưa thức ăn vào sâu trong miệng để nuốt, môi dưới phải biết phối hợp để lấy thức ăn khỏi muỗng và phản xạ dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khi hóc hoặc nghẹn.

Các mẹ nên chọn loại thìa phù hợp với miệng bé và chỉ nên bắt đầu cho ăn khi bé thực sự có biểu hiện thèm ăn. Giai đoạn đầu, tốt nhất chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa/ ngày với liều lượng nhỏ và cứ thể bổ sung thêm liều lượng nếu bé ăn ngon. Trường hợp bé chỉ muốn bú mẹ mà không quan tâm đến đồ ăn thì chưa cho bé ăn ngay lúc này.

Còn ngược lại, khi bé thấy người lớn ăn mà có biểu hiện chóp chép miệng thèm và muốn ăn thì nên quyết định cho bé ăn dặm. Nên cho bé ăn vào khoảng 10 giờ sáng hằng ngày và lựa chọn thức ăn lỏng hoặc dạng nghiền nhuyễn để giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Bé 5 tháng có thể ăn dặm một số đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa

Bé 5 tháng có thể ăn dặm một số đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa

Quan tâm hơn đến tư thế ngủ của bé

Khác với những tháng trước, ở tháng thứ 5, bé đã có thể lật thành thục. Chính vì thế, không tránh khỏi trường hợp bé dễ dàng xoay mình khi ngủ và những lúc thức dậy bé có thể lật được ngay. Vì vậy, lời khuyên đưa ra đối với cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi là không nên quấn khăn hay vật mềm quanh người lúc bé đang ngủ vì rất dễ xảy ra trường hợp đến lúc thức dậy, khăn hay vật mềm sẽ quấn vào mặt dễ khiến bé bị ngạt.

Và trong những lúc bé ngủ, mẹ hãy thường xuyên để ý đến con, nhất là những lúc con ngủ nôi hoặc võng. Vì nếu sơ xuất, bé có thể thức dậy và rất dễ bị té ngã.

Không nên quấn khăn vào người trẻ 5 tháng tuổi khi ngủ

Không nên quấn khăn vào người trẻ 5 tháng tuổi khi ngủ

Trẻ nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh

Ở giai đoạn này, bé có thể nhận biết được khi bạn kêu tên bé và có bé con bắt chước được một số lời nói của bạn. Các vật ở gần, bé có thể cầm nắm dễ dàng và có thể đưa vào miệng. Vì thế, mẹ nên cẩn thận trong khâu lựa chọn đồ chơi cho bé. Cần lựa chọn những sản phẩm mềm, dễ cầm nắm và không độc hại.

Các đồ chơi treo trên nôi không còn là lựa chọn khôn ngoan trong cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi vì dễ khiến bé trườn dậy cầm đồ chơi và dễ té ngã, hoặc có thể bé chồm dậy và bị mắc kẹt.

Sách truyện với nhiều hình thù ngộ nghĩnh kết hợp với các vật có âm thanh sẽ giúp bé phát triển về khả năng sáng tạo và nhận biết màu sắc. Việc đọc truyện cùng bé cũng là cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi được các chuyên gia khuyến khích.

Nuôi dưỡng khiếu hài hước và tình yêu thương cho bé

Tiếng cười chính là âm thanh bố mẹ muốn nghe nhiều nhất từ thiên thần nhỏ của mình. Đây là loại thuốc tinh thần đặc biệt giúp bạn xua tan mệt nhọc. Thế nhưng, bạn có biết tiếng cười của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến con? Chính những lần vui chơi cùng con, chính điệu cười của bạn cho bé thầm cảm nhận được niềm vui và đây cũng được xem như một ngôn ngữ giao tiếp giữa bạn với bé.

Cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi khuyên các ông bố bà mẹ hãy dành thời gian trò chuyện cùng con và nếu bé vừa làm một điều gì đó buồn cười, hãy cười với bé. Chính điều này là đầu mối nuôi dưỡng hiếu hài hước, sự lạc quan và tình yêu thương từ sâu trong tiềm thức của trẻ.

Thường xuyên vui chơi cùng trẻ để trẻ vui vẻ hơn

Thường xuyên vui chơi cùng trẻ để trẻ vui vẻ hơn

Con là món quà quý giá mà thượng đế đã ban tặng. Tuy vất vả và nhiều khó khăn trong hành trình trưởng thành cùng con nhưng lại là những trang đầy tươi đẹp trong nhật ký làm mẹ.

Danh mục