topleft bar
topright bar

Cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi khoa học nhất

0

3 tháng tuổi là những ngày tháng bé vừa mới chào đời không lâu, là tháng cuối cùng của chu kì 3 tháng chào đời. Giai đoạn này bé bú nhiều hơn trước và đã dần quen với việc ra hiệu mỗi khi muốn ti mẹ. Cùng với đó, bé bắt đầu hóng chuyện nhiều và “lớn lên từng ngày trông thấy”. Vậy nuôi con 3 tháng tuổi như thế nào cho đúng cách? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi khoa học để bạn đồng hành cùng con trong suốt 1 tháng đầy biến động này.

Sữa mẹ tốt nhất cho bé trong giai đoạn này

Ở giai đoạn 3 tháng tuổi, bé đã bắt đầu tập lẫy, bé thường xuyên chu môi, nhóp nhép miệng mỗi khi thấy thức ăn và hóng chuyện nhiều hơn trước. Hầu như các bé 3 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng nhưng lợi của bé thỉnh thoảng cũng bắt đầu nghiến khá mạnh.

Trong tháng thứ 3, bé cần sữa mẹ để phát triển toàn diện. Thậm chí, các chuyên gia dinh dưỡng cho lời khuyên rằng, cách nuôi dạy trẻ 3 tháng  đầu đời là bé nên sử dụng hoàn toàn sữa mẹ mà không nên dùng một loại sữa ngoài nào khác, chỉ trường hợp bất khả kháng thì mới nên sử dụng sữa khác.  Bởi dinh dưỡng có trong sữa mẹ không thể được thay thế bởi bất kì loại sữa nào khác, nguồn dinh dưỡng này thiết yếu và quan trọng nhất đối với sự phát triển của bé.

Em bé ba tháng tuổi nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ

Em bé ba tháng tuổi nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ

Bú đủ để con khỏe mạnh

So với 2 tháng tuổi, bé 3 tháng tuổi bú mẹ nhiều hơn. Mẹ cần tinh tế nhận biết các dấu hiệu thèm sữa mẹ của bé để con không bị khát sữa. Theo nghiên cứu, mỗi ký cân nặng bé cần cung cấp 150ml sữa mỗi ngày. Như vậy, tùy vào cân nặng của từng bé mà mẹ tính toán tỉ lệ sữa cho con bú phù hợp. Trung bình, bé 3 tháng tuổi cần khoảng 900 ml sữa mỗi ngày. Và lượng sữa này bé thường bú 5 lần hay gọi vui là “5 bữa ăn”. Cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi khoa học nhất là không nên dùng bất cứ loại bột hay thức ăn gì để bón cho trẻ trong giai đoạn này, bởi hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với thức ăn. Nếu trẻ có biểu hiện “thèm ăn” sớm thì các mẹ cũng đừng vì thương con mà cho con ăn bột dặm, vì điều này sẽ vô tình làm hại con.

Giấc ngủ của bé 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi thường có giấc ngủ 15 giờ mỗi ngày, ban ngày ngủ 5 tiếng và ban đêm ngủ 10 tiếng. Thời gian lý tưởng để bé ngủ vào ban đêm là 19 giờ đến 21 giờ và giấc ngủ kéo dài đến sáng hôm sau, có bé cũng rất dễ thức vào giữa khuya để bú mẹ. Thường những bé bú bình thì sẽ ngủ lâu trong đêm hơn các bé bú mẹ. Cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi là hãy tập thói quen cho bé ngủ một giấc dài liền mạch trong đêm, không quấy khóc, không đòi bú mẹ để mẹ và bé cùng ngủ ngon hơn. Ban đầu có thể khó nhưng nếu tập được thói quen này, cả mẹ và con sẽ đỡ vất vả hơn nhiều đấy.

Đồ chơi kích thích bé 3 tháng tuổi

3 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu học cách thích nghi với thế giới xung quanh. Ngôn ngữ của bé cũng dần phát triển kèm theo đó là khả năng lắng nghe của trẻ. Lựa chọn đồ chơi tối ưu nhất trong cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi là các loại đồ chơi giúp kích thích thính giác và thị giác của trẻ. Những đồ chơi có nhiều tiếng kêu như lục lạc, thú có âm thanh, kèn nhỏ và những món đồ nhiều màu sắc tươi sáng sẽ rất kích thích bé lúc này. Đặc biệt, không nên để những đồ chơi này cố định một hướng, một chỗ mà nên linh hoạt di chuyển trước mặt bé. Tuy nhiên, làn da nhạy cảm của bé rất dễ dị ứng nên các mẹ hãy lựa chọn những vật liệu lành tính, có nguồn gốc xuất rõ ràng và được vệ sinh sạch sẽ.

Đồ chơi nhiều màu sắc rất kích thích em bé ba tháng tuổi

Đồ chơi nhiều màu sắc rất kích thích em bé ba tháng tuổi

Chơi cùng trẻ 3 tháng tuổi như thế nào?

Thời gian này chính là lúc bé đang bắt đầu thích nghi dần với thế giới xung quanh và là cơ hội để ba mẹ giao tiếp với bé nhiều hơn. Cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi là thời điểm này, ba mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con mỗi khi con thức, hát cho con nghe, đáp lại lời con mỗi lúc con ê a, hát những câu hát ru với lời ru đầy ngọt ngào và tình yêu thương. Chính những điều này sẽ giúp tín hiệu giữa ba mẹ và bé được nắm bắt tốt hơn. Con được học cách lắng nghe, chia sẻ, yêu thương từ ba mẹ. Bên cạnh đó, những người thân, gia đình, người quen nói chuyện với con cũng là “kênh liên lạc” hữu ích để bé làm quen với mọi người. Ngoài ra, đọc truyện cho con nghe cũng là một việc làm cần thiết ở thời điểm này chứ không phải quá sớm. Những lúc trước khi bé vào giấc ngủ, bạn hãy ôm bé vào lòng và cùng bé khám phá những truyện tranh đầy màu sắc, kết hợp với đó, bạn thủ thỉ đọc những câu chuyện cho con nghe. Điều này giúp con dễ ngủ hơn và vô tình từ ngữ sẽ bắt đầu gắn kết với những hình ảnh trong trí óc trẻ giúp con phát triển toàn diện.

Em bé ba tháng tuổi rất hay hóng chuyện

Qúa trình nuôi con, chơi cùng con bao giờ cũng đầy vất vả. Nhưng khi nhìn con mỗi ngày một lớn và khỏe mạnh với cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi đầy khoa học thì chắc hẳn bậc làm cha, làm mẹ nào cũng đầy tự hào và hạnh phúc. Hi vọng những kinh nghiệm bỏ túi trên sẽ giúp bé con nhà bạn phát triển toàn diện và cân đối.

Danh mục