topleft bar
topright bar

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phù hợp với tâm lý lứa tuổi

0

Khi bước vào lớp 1, trẻ phải học các phép tính cộng, trừ thật khô khan. Các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ cảm thấy thú vị với môn học và nuôi dưỡng tình yêu toán học cho trẻ bằng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh. Đây là việc bạn nên làm và phải làm thường xuyên để giúp trẻ có những kiến thức cơ bản ngoài ra còn giúp kích thích sự phát triển trí nào của trẻ.

Với những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh trong bài viết dưới đây sẽ là những gợi ý không thể thiếu cho những ông bố, bà mẹ muốn con mình thông minh hơn.

Giúp con hiểu bản chất của con số và phép cộng – trừ

Hãy tạo cho trẻ những cảm giác thật mạnh mẽ về các con số và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi làm các phép tính cộng, trừ… Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phổ biến và khá hiệu quả là: trước khi dạy phép tính, ít nhất trẻ cần phân biệt được độ lớn của các con số, có thể so sánh lớn – bé giữa hai số với nhau và hiểu được phép cộng là thêm vào, còn phép trừ là lấy ra bớt.

Vấn đề này tuy rất đơn giản nhưng có thể sẽ gây khó khăn cho không ít bé. Bé yêu của bạn cần phải nhớ nằm lòng thứ tự các con số trong phạm vi 10. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho bé phân biệt lớn – bé bằng cách: xem số nào nằm trước trong dãy là số bé hơn số kia và ngược lại. Ý nghĩa của phép cộng – trừ là thêm vào hay bớt ra, bạn có thể đưa nhiều ví dụ gần gũi như: con có 1 quả cam, mẹ cho con thêm 1 quả cam nữa thì con có mấy quả cam?

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nên được bắt đầu bằng việc hiểu rõ các khái niệm như trên. Bởi, nếu không hiểu được bản chất của con số và phép tính thì chắc chắn con bạn không thể tính toán được, dĩ nhiên sẽ không thể tính nhẩm.

Trẻ lớp 1 cần so sánh được 2 con số và hiểu bản chất của phép cộng, trừ

Trẻ lớp 1 cần so sánh được 2 con số và hiểu bản chất của phép cộng, trừ

Không những thế, bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như bạn có thể hỏi trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 8. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 8, 1 và 7, 2 và 6, 3 và 5… Chính cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng khác được.

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị

Khi áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, bạn hãy cho trẻ tập đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần, bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15… Đây là cách đếm rất dễ nhớ, dễ thực hiện đối với trẻ.

Đến một lúc nào đó con bạn hiểu được quy luật tạo ra con số, phụ huynh có thể nâng dần phạm vi lên. Thông thường, những trẻ em 6 tuổi thông minh có khả năng đếm được đến 100.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp đếm cách đơn vị có thể được rèn luyện thông qua trò chơi “năm mười”. Có thể những trẻ đếm được năm mười giỏi là do ghi nhớ nhưng việc ghi nhớ này cũng giúp ích rất nhiều cho phản xạ về con số khi học các phép tính cộng – trừ.

Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện để làm toán

Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm các phép tính cộng, trừ. Khi bé đã quen và nhớ cách tính, hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 6 con gà đang ăn trong sân, một con chạy ra chỗ khác, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

Đếm những vật thể gần gũi, yêu thích giúp trẻ hào hứng hơn

Đếm những vật thể gần gũi, yêu thích giúp trẻ hào hứng hơn

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với những ví dụ gàn gũi và dễ hiểu như thế này sẽ giúp con yêu nhanh chóng tiếp thu được vấn đề và không bị nhàm chán. Phụ huynh cũng có thể đưa những hình ảnh mà con yêu thích nhất để tạo thêm sự hứng thú. Chẳng hạn như, con gái của bạn thích búp bê thì nên làm các phép tính như: con đang có 2 con búp bê, nếu mẹ mua thêm 1 con nữa thì con có mấy con búp bê?

Đố nhanh đơn giản

Đố nhanh là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm vừa vui vừa hiệu quả. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 2+3 bằng mấy? 1 + 6 bằng mấy? Hay các câu đố vui: một con gà có 2 chân, vậy 3 con gà có mấy chân?

Phụ huynh nên chọn lựa độ khó cho phép tính vừa sức của trẻ, vì trong thời gian nhanh không thể yêu cầu quá cao trẻ phải tư duy nhiều. Khó khăn quá sẽ khiến bé yêu của bạn dễ nản chí. Những câu hỏi dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ giúp cho trẻ thấy thư giãn, thoải mái vì mình có thể vượt qua một cách đơn giản. Những trò chơi như thế này chủ yếu giúp bé củng cố trí nhớ, rèn phản xạ và thư giãn chứ không nên đánh đố.

Đố nhanh đơn giản giúp bé ôn bài, luyện phản xạ và thư giãn

Đố nhanh đơn giản giúp bé ôn bài, luyện phản xạ và thư giãn

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nêu trên vừa đơn giản, dễ thực hiện vừa có hiệu quả khá cao vì phù hợp với tâm lý của các bé độ tuổi này. Tuy nhiên, tuỳ vào khả năng và tính cách của con yêu mà cha mẹ có thể ứng biến linh hoạt để giúp trẻ học tính nhẩm một cách thoải mái nhất.

Danh mục