Nhiều ba mẹ đầu tư cho trẻ thường quan tâm đến các khoá học bên ngoài để phát triển tốt trình độ tiếng Anh của trẻ. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng đã có cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học.

Hiện nay, đa số các trường đã đưa môn học tiếng Anh vào chương trình Tiểu học, ở trường. Các con được học bài bản theo giáo trình chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo, ba mẹ không nên lo lắng hay quá áp lực về việc học của con.

Tránh gây áp lực cho con

Ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành tư duy mạch lạc, phát triển tri giác thông qua sự vật thực tế, hình thành thói quen sinh hoạt, học tập có nề nếp. Bên cạnh việc học tiếng Anh, trẻ còn cân bằng thời gian để học tập nhiều môn học khác.

Khi dạy con học, cha mẹ nên giữ bầu không khí thoải mái

Phụ huynh tránh gây áp lực trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học. Hãy giúp trẻ xác định được những lợi ích khi học tiếng Anh. Từ đó, trẻ hình thành nhận thức và sắp xếp việc học hiệu quả. Ba mẹ nên cho trẻ lựa chọn các phương pháp học tiếng Anh mà trẻ thấy thích hợp để phát triển ngôn ngữ.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, trẻ còn rất ham chơi. Nên ba mẹ cần gợi ý những giải pháp thích hợp, phối hợp cùng thầy cô giáo để giúp trẻ một môi trường học tập năng động, tích cực.

Những lời trách mắng nặng nề sẽ dễ gây cho trẻ nhiều áp lực. Một khi trẻ áp lực sẽ dễ phát triển sai lệch: Trẻ sẽ làm theo điều ba mẹ muốn, nhưng nhút nhát và không có chính kiến. Trẻ làm ngược lại điềi ba mẹ mong muốn và khó cải thiện được tính cách ngang bướng khi trưởng thành. Trẻ chỉ làm điều ba mẹ mong muốn ở trước mặt một cách đối phó, qua loa và sau lưng trẻ giấu ba mẹ làm theo ý thích của mình và dễ mắc sai lầm nghiêm trọng.

Do đó, phụ huynh/ thầy cô hãy để trẻ thoả mái trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học. Như thế trẻ sẽ dễ dàng tìm thấy niềm thích thú khi học tập và luon nỗ lực để ba mẹ vui mừng.

Xây dựng không khí học tập thoải mái, vui vẻ

Trẻ tiểu học rất hiếu động, thường không thích ngồi yên và học theo sách vở. Vì thế, trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học, phụ huynh/thầy cô nên lồng ghép nhiều hình thức học tiếng Anh thú vị.

Chẳng hạn như thông qua những trò chơi đội nhóm, những phần thưởng khích lệ, nhưng lời khen tặng để trẻ hào hứng với giờ học tiếng Anh. Một số trò chơi được gợi ý theo đội nhóm như: tam sao thất bản, truyền thông điệp, kể chuyện tiếng Anh theo chủ đề,… Những hoạt động lồng ghép này sẽ giúp trẻ luôn tràn đầy năng lượng học tập môn tiếng Anh và các môn học khác một cách hiệu quả.

Nhiều phiên bản sáng tạo, càng giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học sẽ hiệu quả hơn khi giáo viên biết sáng tạo trong từng tiết dạy. Với trẻ tiểu học, khả năng tư duy trực quan và ghi nhớ rất tốt. Do đó, sau khi truyền đạt “phần cứng” về kiến thức, giáo viên có thể biến thể các nội dung học tập bằng các hình thức để trẻ hào hứng với môn học.

Ví dụ đóng kịch, diễn thuyết hay cho trẻ kể chuyện bằng tiếng Anh. Tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi như:

  • Học từ vựng với hình ảnh, từng bộ ảnh theo chủ đề, trẻ có thể kể câu chuyện bằng hình ảnh và nội dung diễn đạt bằng tiếng Anh;
  • Luyện nghe với bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh rộn ràng, vui tươi hoặc những bộ phim tạo động lực, phim về giá trị sống với lời thoại bằng tiếng Anh rồi trao đổi với các em về nội dung bộ phim;
  • Ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh bằng các trò chơi đố vui tiếng Anh tiểu học theo chủ đề.

Với cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học này, trẻ như được chơi nhiều hơn học. Trẻ sẽ rất thích thú đến trường và tương tác tiếng Anh nhiều hơn với bạn bè để chiến thắng trong các trò chơi.

Cách dạy tiếng Anh có nhiều phiên bản sáng tạo, càng giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức

Cùng trẻ chơi game tương tác bằng tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học. Các phần mềm thông dụng được kiểm duyệt khá tốt về chất lượng phát âm và dùng từ. Đặc biệt, mỗi phần mềm đêu tương thích với các dòng điện thoại thông minh. Trẻ có thể học ở trường, tự ôn tập ở nhà hoặc học cùng ba mẹ đều rất hiệu quả và theo dõi được tiến độ học tập của trẻ.

Tuỳ theo khả năng của trẻ, phụ huynh/ giáo viên chọn phần mềm nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để trẻ được phát triển cân bằng các nhóm trong việc học tiếng Anh. Trẻ em tiểu học ở Việt Nam thường yếu về phát âm giọng chuẩn, Natural reader, Talk it, Coolspeech,… là những phần mềm hỗ trợ đọc và phát âm chuẩn mà ba mẹ/ thầy cô nên tham khảo trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học.

Phụ huynh có thể phối hợp với giáo viên tiếng Anh của con trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học. Mục đích là để nắm bắt tình hình học tập của con qua các phần mềm trò chơi, trẻ có thể tự khám phá các chức năng của phần mềm dưới sự giám sát của bố mẹ, thấy cô, khai thác các chức năng phù hợp với trẻ để trẻ học tập hiệu quả hơn.

Trên đây là một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học mà Kyna For Kids gợi ý cho ba mẹ/ thầy cô. Mong rằng mọi trẻ em đều có cơ hội học tập tiếng Anh thật tốt để phát triển bản thân trong tương lai.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version