Tự lập là một trong các yếu tố giúp con cái của bạn đạt được thành công sau này. Vì vậy bố mẹ cần biết cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ, giúp bé chuẩn bị hành trang sẵn sàng bước đi trong tương lai.

Ngừng làm hộ con, hãy dạy trẻ những kỹ năng cần thiết

Bước đầu tiên trong cách dạy con tự lập là thay vì làm hộ con, hãy chỉ cho con cách làm việc đó. Trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh. Khi này cha mẹ có thể bắt đầu giáo dục cho bé các kỹ năng sống như:

– Kỹ năng giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường là điều cha mẹ cần dạy con để trở thành em bé văn minh, tự lập. Hãy chỉ cho bé phải đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, dọn dẹp sau khi chơi,…

– Kỹ năng chăm sóc bản thân

Thay quần áo, đánh răng, ăn uống,… là những kỹ năng cơ bản bé hoàn toàn có thể học để tự chăm sóc bản thân.

– Kỹ năng giúp đỡ người khác

Trẻ em cần được dạy để biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên làm.

Hãy để bé giúp đỡ mọi người trong gia đình qua những công việc nhẹ như: bật quạt, bật tivi, lấy bát đũa, xách phụ đồ đạc,…

Đừng dễ dàng thỏa mãn những yêu cầu của trẻ

Trong những trường hợp trẻ yêu cầu sự giúp đỡ, cha mẹ nên xem xét kỹ và giải thích cho trẻ hiểu cách làm để lần sau trẻ có thể tự thực hiện. Cha mẹ không nên đáp ứng những yêu cầu của trẻ quá dễ dàng khiến trẻ không biết quý trọng.

Phân công công việc cho từng thành viên

Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với công việc của mình.

Cha mẹ có thể giao cho bé nhiệm vụ vừa sức như lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày,… Đây là cách dạy con tự lập hiệu quả, giúp bé hình thành thói quen làm việc từ sớm.

Kiên trì với sai sót của trẻ

Quá trình học tập và thực hành của trẻ là một quá trình kéo dài và sai sót là đương nhiên. Trẻ cần học được cái đúng từ những cái sai và sự kiên trì, cổ vũ của cha mẹ là vô cùng cần thiết giúp tạo động lực cho trẻ phấn đấu.

Nổi giận, la mắng chỉ khiến cho bé mất tự tin với khả năng của mình. Thay vào đó, cha mẹ hãy nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé cách làm lại. Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách dạy con thông minh mà cha mẹ cần ghi nhớ.

Tôn trọng các ý tưởng của con

Cũng như người lớn, con trẻ muốn được người lớn coi trọng. Khi bị cười chê, bản năng của trẻ là nổi giận, thu mình lại và không chia sẻ các ý tưởng nữa.

Dạy con tự chịu trách nhiệm

Dạy con đúng cách là để con tự làm, tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình. Nếu con sai, hãy hướng dẫn cho con sửa chữa và không tái phạm nữa.

Khi còn bé, bạn dạy con biết chịu trách nhiệm với những việc mà bé làm thì lớn lên con sẽ biết cách tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình.

Dạy con đối phó với nỗi sợ hãi

Hãy cho bé ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho bé làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho bé xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… Có thể lúc đầu bé sẽ sợ hãi nhưng cha mẹ hãy phân tích để bé hiểu những việc đó là rất bình thường, bé phải bản lĩnh, mạnh mẽ, dần dần giúp hình thành sự dũng cảm, gan dạ trong con người bé.

Trao cho con cơ hội được trải nghiệm tự do

Khi con bắt đầu đi học, bạn nên cho con ở một phòng riêng, tạo cho con một không gian thoải mái để con không có cảm giác rằng luôn bị bố mẹ kiểm soát. Hãy để cho con tự mình trang trí phòng theo ý muốn của mình, hướng dẫn con dọn dẹp, sắp xếp phòng ngăn nắp, gọn gàng.

Cuộc sống ngoài kia quá rộng lớn và đầy rẫy những khó khăn, vòng tay cha mẹ chẳng đủ rộng để cứ mãi ôm trọn, che chở cho con. Vì vậy, cách dạy con tự lập là tốt nhất để bé có đủ kỹ năng, bản lĩnh đương đầu với những sóng gió của cuộc đời trong tương lai.

 

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version