topleft bar
topright bar

Cách cho trẻ ăn dặm qua từng giai đoạn

0

Cách cho trẻ ăn dặm là vấn đề nhiều ba mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về vấn đề này mẹ nhé.

Khi nào nên cho trẻ ăn dặm?

Trước khi lời câu hỏi khi nào nên cho trẻ ăn dặm, ba mẹ nên nhớ rằng: Tốt nhất là trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nghĩa là với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, thì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất trong 6 tháng đầu. Trong 6 tháng đó, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Việc cho trẻ ăn dặm không thể thay thế sữa mẹ trong giai đoạn này.

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật chú trọng sự vui vẻ, ngon miệng của con

Nhiều phụ huynh Việt chọn cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Như vậy không có nghĩa là, trước 6 tháng, ba mẹ hoàn toàn không được cho trẻ ăn. Trẻ vẫn có thể ăn dặm, nhưng giai đoạn này, ba mẹ chỉ nên cho trẻ tập làm quen dần với thức ăn, với lượng rất nhỏ. Ăn dặm chưa phải là bữa chính của bé. Sau 6 tháng thì con mới bắt đầu ăn dặm nhiều hơn.

Có nhiều phương pháp cho trẻ ăn dặm. Và mẹ nên quan sát để dựa theo sở thích của bé mà chọn cách cho trẻ ăn dặm phù hợp. Nhiều cha mẹ Việt áp dụng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật. Đây là cách cho trẻ ăn dặm giúp bé vui vẻ và cảm nhận vị ngon của bữa ăn.

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Trẻ 6 – 8 tháng: Ăn nhuyễn, lỏng, ít

Mẹ lưu ý, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 6 tháng cho bé nên là các món ăn mềm. Thường thì các mẹ nên cho bé ăn cháo nhuyễn, bột ăn dặm, sữa, nước trái cây… Và cho bé ăn với lượng ít, lỏng.

Trong giai đoạn từ 4-6 tháng, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Lúc này còn tùy từng bé nữa. Nếu mẹ quan sát thấy bé đã có biểu hiện thèm ăn, muốn ăn, thì nên cho con ăn. Nếu không thì hãy đợi đến khi bé thực sự sẵn sàng.

  • Biểu hiện thèm ăn của bé như: Thấy người lớn ăn thì háo hức quan sát. Được đút thức ăn thì bé tỏ vẻ thích thú, ăn được.
  • Bé chưa sẵn sàng ăn là khi: Có biểu hiện tránh né khi được đút thức ăn, hoặc dùng lưỡi đẩy thức ăn ra.

Mỗi ngày chỉ nên cho bé ăn 1 vài lần, tùy theo mức độ thèm ăn của bé với lượng ít. Từ 8-10 tháng, mẹ không cần phải nghiền thức ăn quá nguyễn nữa. Lúc này con đã quen dần với thức ăn, mẹ hãy tăng dần mức độ đậm đặc lên từ từ.

Tìm hiểu về cách cho trẻ ăn dặm và cho con ăn đúng cách giúp bé khỏe mạnh

Để có cách cho trẻ ăn dặm đúng đắn, nên cho bé ăn khi con có biểu hiện thèm ăn

Bé 10 -12 tháng: Ăn thô, khúc, tập nhai

Thực đơn ăn dặm 10 tháng cho bé tháng có thay đổi so với các giai đoạn trước. Lúc này bé đã qua thời kỳ vàng để tập nhai nuốt (thường là khoảng 8-10 tháng). Vậy nên mẹ đừng lúc nào cũng làm thức ăn quá nhuyễn. Việc lúc nào cũng xay nhuyễn thức ăn trong giai đoạn này sẽ khiến bé bỏ lỡ giai đoạn tập nhai này. Bé sẽ có thói quen không tốt như ngậm thức ăn, không chịu nhai nuốt.

Thay vì vậy, mẹ hãy mài thức ăn, hoặt cắt thức ăn thành khúc để bé tập nhai. Lưu ý là bé vẫn nên ăn thức ăn mềm nhé. Ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng, 12 tháng cũng tương tự vậy. Chỉ là mẹ tăng thêm lượng thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Vì lúc này bé đã bớt dần việc bú mẹ.

Lưu ý nhỏ cho mẹ về cách cho trẻ ăn dặm

Mẹ nên nhớ, thực đơn ăn dặm cho bé không có một chuẩn cố định nào. Tùy thuộc vào sở thích của bé và điều kiện của mẹ. Miễn là bé cảm thấy ngon miệng, vui vẻ trong mỗi bữa ăn là được. Lúc này sữa mẹ cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng, mẹ vẫn nên cho bé bú nhé.

Mẹ nên tạo cho bữa ăn bầu không khí thoải mái, đừng ép bé ăn. Hãy tìm cách cho trẻ ăn dặm vui vẻ, hứng thú. Đừng khiến bé bị áp lực. Nếu bé có biểu hiện chán ăn, hãy thử thay đổi một vài món lạ hoặc thử vài cách chế biến khác nhau, mẹ nhé.

Kyna.vn