Các bé 7 tuổi vẫn còn rất hiếu động nên việc ngồi nghiêm túc để học bài không phải dễ dàng. Việc dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2 cần phải có “bí kíp” để thích hợp với cả những bé ngoan lẫn những bé ương bướng, lười biếng và thụ động nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Kyna for Kids đã tổng hợp một số phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2 phù hợp với tâm lý và trình độ phát triển trí não của đa số các bé lứa tuổi này. Phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp sau để vận dụng vào việc dạy học cho con tại nhà.

Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2 theo chủ đề

Không riêng gì tiếng Anh, bất kì một ngoại ngữ nào cũng nên thu nạp từ vựng theo từng chủ đề cụ thể để có thể xâu chuỗi các từ vựng với nhau một cách chặt chẽ. Học từ vựng tiếng Anh lớp 2 bằng cách này giúp bé nhớ một từ có thể suy ra nhiều từ có liên quan và tự thắc mắc những từ trong cùng chủ đề để hỏi người lớn.

Chẳng hạn như, khi dạy từ vựng tiếng Anh Cambridge lớp 2 theo chủ đề trái cây, bạn dạy từ “orange” nghĩa là quả cam rồi dạy “lemon” là quả chanh. Khi đó, bé sẽ tự liên hệ hai từ này lại là hai trái cây rất quen thuộc, cùng có vị chua và có từng múi, từng tép khá giống nhau.

Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2 theo chủ đề giúp bé dễ xâu chuỗi kiến thức

Cho bé nghe giọng đọc bản xứ khi học từ vựng tiếng Anh lớp 2

Trẻ em học từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 2 nên được nghe phát âm bằng giọng của người bản xứ để có thể bắt chước cách đọc chuẩn nhất. Bởi vì những người Việt rất khó để phát âm chuẩn hoàn toàn một từ tiếng Anh nên chỉ cần phụ huynh đọc thiếu chính xác lúc dạy bé, trẻ sẽ nhớ mãi cách phát âm sai và mất rất nhiều thời gian để sửa lỗi.

Trẻ em như một trang giấy trắng, người lớn dạy thế nào sẽ lặp lại như thế. Do đó, bất kì một từ vựng nào, phụ huynh cũng nên dùng những ứng dụng trực tuyến để cho bé nghe cách phát âm từ. Đơn giản nhất đó chính là google translate.

Gợi ý bé đoán nghĩa của từ qua mô tả

Bất kỳ một khái niệm nào được biết đến nhờ suy luận ra cũng sẽ để lại nhiều ấn tượng hơn biết đến một cách thụ động. Do đó, nếu muốn trẻ nhớ rõ, nhớ lâu những từ vựng tiếng Anh lớp 2 đã học, phụ huynh nên đưa ra từ vựng bằng tiếng Anh sau đó gợi ý bé đoán ra nghĩa tiếng Việt bằng cách mô tả, đưa hình ảnh, liệt kê những từ gần nghĩa, những từ có liên quan.

Ví dụ, bạn đưa ra từ “bike” rồi gợi ý “đây là đồ vật mà mỗi ngày con phải ngồi trên đó để cha mẹ chở con đi học”. Chắc chắn, với cách gợi ý sát nghĩa và dễ hiểu, con bạn sẽ dễ dàng giải được câu đó, đoán ra được nghĩa của từ và nhớ rất lâu từ đó. Cách học từ vựng tiếng Anh lớp 2 này còn giúp trẻ biết thêm một số từ mới, xuất hiện trong câu miêu tả, gợi ý từ phụ huynh. Trường hợp phía trên, bạn có thể dạy trẻ từ “school”, cụm “go to school”…

Mỗi đồ vật nhìn thấy là một từ vựng tiếng Anh lớp 2

Từ vựng luôn không có giới hạn nên những sự vật, sự việc nào gần gũi với đời sống nhất thì học trước. Trình tự học từ vựng tiếng Anh lớp 2 này sẽ giúp các bé nhỏ tuổi không gặp nhiều khó khăn trong những năm tháng đầu đời tiếp cận với ngoại ngữ mới.

Bắt đầu từ những đồ vật trong nhà, phụ huynh có thể dạy bé những từ vựng như:

 • Cái bàn: table
 • Cái ghế: chair
 • Cái giường: bed
 • Cái li: cup
 • Cái chai: bottle
 • Cái cửa ra vào: door
 • Cửa sổ: window

Khi bé ngồi vào bàn học, cha mẹ cũng có thể dạy bé những đồ dùng  học tập bằng tiếng Anh, chẳng hạn như:

 • Bút mực: pen
 • Bút chì: pencil
 • Cây thước: ruler
 • Cục tẩy/gôm: eraser
 • Cuốn tập/vở: notebook
 • Cuốn sách: book
 • Tấm bảng: board

Việc dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2 với mỗi sự vật nhìn thấy sẽ giúp con yêu ghi nhớ thông tin bằng cả hình ảnh thực tế, con chữ và tiếng đọc. Càng nhiều kênh thông tin cho lượng kiến thức cần nạp giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn.

Bất kỳ sự vật quen thuộc nào bé nhìn thấy cũng nên là một từ vựng bổ ích

Sáng tạo trò chơi để từ vựng tiếng Anh lớp 2 thật vui nhộn

Cũng gần giống với việc dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2 vào những lúc gặp sự việc, sự vật trong đời sống, chơi trò chơi là một cách rất hay giúp bé nhớ từ vựng mới với tâm thế hào hứng hơn.

Những trò chơi đơn giản, mang tính tương tác cao, có thể chơi mọi lúc mọi nơi và không đòi hỏi phải tập trung trong một thời gian dài – là những gì bé yêu cần nhất. Bạn có thể cùng bé chơi đố vui, nhìn hình đoán chữ, nghe đọc từ đoán mặt chữ… Mỗi dạng trò chơi nên được thiết kế sao cho bé hoàn chỉnh tất cả kĩ năng trong kiến thức, cả về nghĩa tiếng Việt, nghĩa tiếng Anh, mặt chữ, cách phát âm, cách phân biệt từ khi nghe phát âm…

Đây là những phương pháp thông dụng, các trung tâm Anh ngữ cho trẻ em hay áp dụng để dạy từ vựng tiếng Anh lớp 2. Phụ huynh hoàn toàn có thể vừa chơi vừa học với con yêu bằng những cách này để giúp bé có thêm nền tảng ngoại ngữ tốt và ôn luyện những từ đã học ở trường lớp.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version