Làm sao để bé có thể học tốt môn toán, tính nhẩm nhanh và đúng luôn là một bài toán nan giải đối với các bậc phụ huynh? Học toán theo phương pháp toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay chính là lời giải đáp cho cha mẹ trong hành trình nuôi dạy bé ngay từ những bước đầu tiên.

Một trong những bí quyết giúp bé tính toán nhanh chính là tìm ra phương pháp học phù hợp với chính bé. Hiện nay, ngoài phương pháp học toán truyền thống, phương pháp Soroban tính nhẩm bằng ngón tay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Phương pháp tính toán Soroban và tính nhẩm bằng ngón tay

Phương pháp Soroban là một trong những phương pháp học toán tư duy, bắt nguồn từ Nhật Bản dựa trên cách tính toán bằng bàn tính Soroban. Phương pháp này không chỉ giúp bé tính nhẩm nhanh, chính xác mà còn rèn luyện tư duy, trí nhớ cho bé thông qua việc phản xạ hình ảnh và thực hiện phép tính trong đầu. Cụ thể là khi bé nhận được thông tin về một con số hay phép toán, bán cầu não phải sẽ đảm nhiệm việc hình dung con số và hình ảnh bàn tính, sau đó bán cầu não trái sẽ thực hiện việc tính toán. Phương pháp toán Soroban sẽ giúp bé phát triển toàn diện ở cả hai bán cầu não.

Phương pháp Soroban giúp trẻ tính nhẩm nhanh, chính xác và rèn luyện tư duy

Phương pháp toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay là sự kết hợp giữa phương pháp Soroban vàFinger Math đến từ Hàn Quốc. Cũng như Soroban, Finger Math cũng là phương pháp toán học tư duy, giúp bé tính nhẩm nhanh từ 0-99 thông qua các ngón tay, sau khi quen, các hình ảnh tính toán này cũng được phản xạ lại trong đầu bé.

Bé bắt đầu học phương pháp Soroban khi nào?

Độ tuổi lý tưởng để bé có thể học phương pháp tính toán Soroban là từ 5 tuổi và với phương pháp Finger Math là từ 3 tuổi. Tuỳ theo việc các bé thích hợp với phương pháp nào mà bạn có thể chọn cho bé học phương pháp nào trước hoặc học kết hợp. Vì trên thực tế, chúng có thể bổ trợ lẫn nhau, việc học Finger Math sẽ giúp bé quen dần với việc tính nhẩm và hình thành thói quen nhận số – phản xạ lại thành hình ảnh – tính toán trong đầu. Khi đã có bước đệm vững chắc, việc bé học tính bằng phương pháp Soroban tính nhẩm bằng tay (hay bàn tính) sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trẻ 5 tuổi có thể bắt đầu học tính nhẩm toán bằng phương pháp Soroban

Quy tắc tính toán theo phương pháp Soroban tính nhẩm bằng ngón tay

Để dạy bé tính toán theo phương pháp Soroban tính nhẩm bằng ngón tay, bạn cần biết cách thức tính như sau:

Bàn tay phải biểu thị các số từ 1-5, cụ thể là ngón cái có giá trị bằng 5, các ngón tay còn lại có giá trị là 1 đơn vị

Bàn tay phải biểu thị các số từ 10-90, với ngón cái có giá trị là 50, các ngón còn lại mang giá trị là 10 đơn vị.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, cũng như mong muốn biết bé có thích hợp hay không, bạn có thể truy cập đến Kyna for kids để nhận được sự tư vấn.

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version