Bà bầu không nên ăn gì?

0

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ phải tập thay đổi những thói quen không tốt trong ăn uống. Vậy thì bà bầu không nên ăn gì và tại sao cần tránh những thực phẩm đó trong suốt thời kì mang thai, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm mẹ cần tránh khi mang thai:

1. Mẹ bầu đừng nên ăn quá mặn bởi vì nó sẽ làm mẹ bị cao huyết áp và phù, gây bất lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

2. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá thu, cá kiếm,…các mẹ cũng nên hạn chế vì hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn thương đến não của bé.

3. Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

bà bầu không nên ăn gì trong giai đoạn thai nghén

Thực phẩm mẹ cần tránh khi mang thai

4. Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

5. Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Trên đây là những thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi, đừng quên mẹ nhé!