topleft bar
topright bar

Bà bầu cần lưu ý gì khi mang thai tháng thứ 2

0

Trên thực tế, không ít chị em phụ nữ không hề biết họ đang có bầu khi mang thai tháng thứ 2, nhưng một số cũng đã bắt đầu ốm nghén. Giai đoạn này, chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mẹ rất quan trọng để đảm bảo đủ dưỡng chất cho em bé phát triển cũng như đảm bảo sức khỏe người mẹ.

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi trong giai đoạn mang thai tháng thứ 2

Tuần 6

Sự phát triển của thai nhi: Một thay đổi lớn nhất trong thời điểm này là phôi thai chuyển từ hình thẳng sang hình quả lê và cuộn tròn trong tư thế một bào thai. Ở tuần thứ 6 thai kỳ, não bắt đầu phát triển và dài khoảng 6mm.

Thay đổi ở mẹ: Hầu hết các bà bầu thường có xu hướng giảm cân thời gian này do bị ốm nghén, mệt mỏi. Ốm nghén, nôn ói cũng là dấu hiệu phổ biến của mẹ bầu giai đoan này. Đặc biệt, chị em sẽ thấy áo ngực bị chật hơn do ngực đang thay đổi rất nhiều với xu hướng to lên và nhạy cảm hơn.

Tuần 7

Sự phát triển của thai nhi: Phôi thai vẫn ở vị trí cong nhưng bộ não thì phát triển vô cùng nhanh chóng và phần đầu phát triển to hơn hẳn để tạo điều kiện cho khuôn mặt, tai, mắt và mũi hình thành trong tuần thứ 7 này. Tại thời điểm này, các chồi của cánh tay và chân tiếp tục hình thành và đã có thể nhìn thây dây rốn thông qua siêu âm.

Thay đổi ở mẹ: Mặc dù bụng mẹ chưa to lên nhưng bên trong cơ thể đã thay đổi rất nhiều. Và những biểu hiện của sự thay đổi này là buôn nôn, nôn ói, đau đầu, đau ngực, ngực nhạy cảm và khá mệt mỏi…

Mang thai tháng thứ 2: Thai nhi phát triển nhanh chóng nhưng bụng mẹ chưa thay đổi nhiều

Giai đoạn mang thai tháng thứ 2: Thai nhi phát triển nhanh chóng nhưng bụng mẹ chưa thay đổi nhiều

Tuần 8

Sự phát triển của thai nhi: Trong tuần 8, thai nhi tăng trưởng nhanh chóng đặc biệt với sự xuất hiện của bộ phận não sau sẽ giúp đầu thai nhi to hơn hẳn. Các chi trên cơ thể cũng phát triển nhanh chóng. Đặc biệt ở tuần thai này, khuôn mặt sẽ có những chồi nhỏ và sẽ hình thành tai. Cơ quan sinh dục cũng bắt đầu phát triển.

Thay đổi ở mẹ: Ở tuần thứ 8, lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng và trái tim sẽ phải bơm máu nhiều hơn 50% so với bình thường để cung cấp cho em bé đang phát triển trong bụng mẹ. Mẹ cũng vẫn nhận thấy những dấu hiệu bầu bí như thay đổi tâm trạng, nhạy cảm với mùi vị…

Tuần 9

Sự phát triển của thai nhi: Bước vào tuần thứ 9 thai kỳ, thai nhi chuyển từ giai đoạn phôi thai sang bào thai. Tại thời điểm này, kích thước của em bé bằng khoảng một quả ô liu. Cơ bắp và dây thần kinh bắt đầu hoạt động mặc dù mẹ chưa thể cảm nhận được những chuyển động đó. Trái tim tuy nhỏ bé nhưng qua siêu âm mẹ đã nghe rõ được nhịp tim thai.

Thay đổi ở mẹ: Ở tuần thai này, mẹ sẽ có thể cảm thấy bụng đã lớn hơn một chút và quần chật hơn do vòng 2 đang tăng lên. Mẹ bầu cũng có thể thấy hiện tượng chóng mặt, đi tiểu thường xuyên do tăng khối lượng máu khiến giãn tĩnh mạch hoặc chảy máu cam. Mẹ hãy cố chịu đựng những thay đổi này vì lượng máu tăng lên là để giữ cho em bé được khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe bà bầu

Siêu âm thai trong giai đoạn mang thai tháng thứ 2

Rất hiếm mẹ bầu biết mình có biểu hiện mang thai ngay tháng đầu tiên. Đa phần thường phải đến tháng thứ 2, thậm chí tháng thứ 3, mẹ mới cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể. Với những mẹ bầu biết tin trễ, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ngay lập tức siêu âm. Với những mẹ biết tin sớm, chuyên gia cũng khuyên bạn nên chờ đến tuần thứ 5 hoặc thứ 6, tương đương với tháng thứ 2 mới nên siêu âm thai lần đầu. Siêu âm sớm, phôi thai còn quá nhỏ sẽ khó nhận biết.

Mang thai tháng thứ 2: Mẹ nên có lần siêu âm thai đầu tiên

Giai đoạn mang thai tháng thứ 2: Mẹ nên có lần siêu âm thai đầu tiên

Lần siêu âm thai đầu tiên khá quan trọng, bởi nó giúp mẹ xác định tình trạng phát triển của thai nhi cũng như những nguy cơ tiềm tàng.

Những vấn đề đáng lo ở giai đoạn mang thai tháng thứ 2

Chảy máu

Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ nhất xảy ra ở 20-30% các trường hợp mang thai. Hiện tượng này có thể được sắp xếp từ nhẹ đến nặng, tương đương với chảy một ít máu nhẹ hoặc bị nghiêm trọng là máu vón cục, quá trình phát triển của thai nhi.

Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 2, có một số nguyên nhân gây chảy máu âm đạo:

  • Việc ra một chút máu sau khi có thai vẫn có thể xảy ra xung quanh thời điểm trứng được thụ tinh bám vào tử cung, đây là hiện tượng bình thường
  • Chảy máu sau quan hệ tình dục qua âm đạo cũng thường xuyên xảy ra trong thai kỳ vì cổ tử cung rất dễ bị chảy máu khi tiếp xúc
  • Sảy thai là nguyên nhân nghiêm trọng nhất của việc chảy máu trong tam cá nguyệt thứ nhất nói chung và mang thai tháng thứ 2 nói riêng. Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của việc sảy thai là do gặp vấn đề về nhiễm sắc thể trong phôi thai và có thể là do có vấn đề về hooc-môn

Kyna for Kids tổng hợp và biên tập

Danh mục