Chế độ ăn uống, dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai tuy không là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thông minh của trẻ. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Thế nhưng, theo nghiên cứu, có nhiều loại thực phẩm mà bà bầu nhất định cần bổ sung vào thực đơn mỗi ngày để tốt cho trí não của thai nhi. Dưới đây hãy cùng Kyna for Kids tìm hiểu những thông tin hữu ích để biết được bà bầu ăn gì để con thông minh hơn khi lớn lên.
Tại sao dinh dưỡng khi mang thai lại quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ
Khi mang thai, việc bà bầu ăn gì để con thông minh và khoẻ mạnh là mối quan tâm lớn của nhiều phụ nữ. Phụ huynh nào cũng mong muốn con sinh ra thật khoẻ mạnh, thông minh và lanh lợi. Theo nghiên cứu, chỉ sau 3 tuần sau khi thụ thai, não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành.
Vì thế, các thực phẩm mà bà bầu ăn trong giai đoạn này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Từ tuần 24 đến tuần 42, đặc biệt là tuần 34, não bộ của thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng nhất. Giai đoạn này bạn sẽ cần bổ sung những dưỡng chất tốt nhất, cần thiết nhất cho não bộ của bé phát triển. Đồng thời, nhờ chế độ ăn khoa học, hợp lý và lành mạnh của mẹ mà bé cũng phát triển khoẻ mạnh hơn.
Bà bầu ăn gì để con thông minh, khoẻ mạnh
1/ Cá mòi
Nếu bạn còn chưa biết bà bầu ăn gì để con thông minh thì cá mòi là sự lựa chọn hàng đầu. Cá mòi là loại thực phẩm rất giàu Axit docosahexaenoic(DHA). Đây là 1 chất quan trọng giúp thai nhi có thể phát triển não bộ và hệ thần kinh trung ương tốt nhất.
Với cá mòi, khả năng bị nhiễm thuỷ ngân thấp hơn nhiều so với các loại cá khác. Thêm vào đó, trong cá mòi cũng chứa hàm lượng vitamin D cao. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 2 phần cá mòi mỗi tuần để thai nhi phát triển trí não tốt.
2/ Rau bina
Lại thêm một loại thực phẩm giúp cho bạn biết được bà bầu ăn gì để con thông minh, đó là rau bina. Trong quá trình phát triển, thai nhi cần được cung cấp folate tự nhiên có trong rau bina. Từ đó mới có thể sản xuất ra DNA mới và điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào. Đây cũng là loại rau cung cấp chất chống oxy hoá giúp bảo vệ mô não của thai nhi không bị hư hại. Vì vậy, để giúp cho trẻ sinh ra thông minh và khoẻ mạnh hơn, trung bình phụ nữ mang thai nên cung cấp khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày.
Theo đó, cứ 1 phần rau bina 180g được nấu chín sẽ cung cấp khoảng 262.8mcg axit folic. Lưu ý, trong quá trình chế biến, bạn không nên nấu rau quá chín để đảm bảo giữ lại nhiều nhất dinh dưỡng có thể.
3/ Qủa bơ
Theo nghiên cứu khoa học, chất béo chiếm khoảng 60% bộ não đang phát triển của thai nhi. Như vậy, việc bà bầu ăn gì để con thông minh chắc chắn không thể thiếu chất béo. Trong đó, bơ là loại quả có chứa hàm lượng chất béo cùng axit oleic cao. Chúng giúp tạo ra và duy trì myelin. Nhờ chúng mà luôn có một lớp phủ bảo vệ xung quanh các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương.
4/ Trứng
Đôi khi bạn không cần phải quá cầu kỳ trong việc lựa chọn thực phẩm để giải quyết vấn đề bà bầu ăn gì để con thông minh. Trứng được cho là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong trứng chứa nhiều protein và sắt, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đây cũng là thực phẩm siêu giàu choline – cần thiết cho sự phát triển khả năng ghi nhớ và khả năng học hỏi của bé.
Nếu muốn con thông minh và khoẻ mạnh, bà bầu cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày. Tương đương theo đó, cứ mỗi 1 quả trứng luộc chín sẽ chứa khoảng 113mg choline. Phụ nữ mang thai có thể ăn trứng kèm với rau bina hoặc các loại hạt để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và mẹ.
5/ Hạt quả hạch
Hạt quả hạch Brazil là một trong những loại hạt giàu khoáng chất selenium. Loại hạt này đặc biệt giàu chất đạm, chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin E, magne, đồng, sắt, niacin, calci và kẽm. Loại hạt này cũng là nguồn cung cấp chất béo không bão hoà đơn và không chứa protein gluten. Vì vậy, hạt quả hạch giúp phòng ngừa ung thư, bệnh xơ gan, bệnh tim và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá sớm.
6/ Đậu phộng
Đậu phộng là loại thực phẩm chứa tới hơn 10 loại axit amin cần thiết cho bà bầu. Trong đó, ăn đậu phộng thường xuyên trong thời kỳ mang thai giúp kích thích tái tạo tế bào não, tăng cường trí nhớ và tăng khả năng phát triển tư duy của trẻ.
Thế nhưng, khi ăn đậu phộng bà bầu không nên bỏ đi lớp vỏ màu hồng vì lớp vỏ này rất tốt cho máu và giúp tăng cường sức khoẻ cho phụ nữ mang thai cùng thai nhi. Tốt nhất, hãy ăn đậu phộng được luộc chín vừa hoặc nấu đậu phộng chung với cháo. Tránh ăn đậu phộng chiên, rang vì khi bị đốt cháy ở nhiệt độ cao, chất dầu sẽ tạo ra nhiều aldehyd có hại cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.
Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn gì để con thông minh và khỏe mạnh.