topleft bar
topright bar

9 thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

0

Bất kỳ ba mẹ nào cũng mong muốn con mình có chiều cao tốt. Tuy nhiên, có thể vì vô tình mà nhiều ba mẹ lại có cách chăm sóc, nuôi dưỡng con phản tác dụng. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Nhiều bà mẹ vẫn còn suy nghĩ những thói quen chăm con sau đây là giúp trẻ phát triển chiều cao, nhưng thực ra không như chúng ta vẫn nhầm tưởng.

Dưới đây là 9 thói quen mà các bậc cha mẹ cần sớm từ bỏ nhé!

1. Để trẻ “nghiện” thức ăn ngọt

Ăn ngọt nhiều làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Ăn ngọt nhiều có thể ngăn cản sự phát triển chiều cao của trẻ​

Bánh, kẹo, kem, nước ngọt… không chỉ làm cho bé sâu răng. Mà sâu xa hơn còn “ngăn cản” sự phát triển chiều cao của trẻ. Nguyên nhân vì thức ăn ngọt làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Làm bé phát triển chiều cao kém. Đồng thời đây còn là nguyên nhân gây béo phì.

2. Cho bé ăn “thả ga” trước khi đi ngủ

Trong khi thời điểm bé ngủ say là lúc hormone tăng trưởng chiều cao sẽ hoạt động mạnh mẽ. Thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Bé ăn quá no sẽ làm kéo dài thời gian hoạt động chuyển hóa thức ăn. Điều này làm bé không ngủ ngon giấc và ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ba mẹ nuôi con nên nhớ.

3. Đánh thức bé uống sữa vào ban đêm

Các mẹ thường sợ bé đói hay nghĩ uống sữa vào ban đêm sẽ giúp bé tăng chiều cao. Vì vậy một số bậc cha mẹ đánh thức bé dậy uống sữa khi bé đang ngủ.

Để chiều cao của trẻ phát triển tốt, trẻ cần có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ say ban đêm thường giúp phát triển chiều cao của trẻ, ba mẹ không nên đánh thức trẻ dậy uống sữa​

Đây là điều nên tránh. Bởi các hormone liên quan đến tăng chiều cao chỉ tiết ra và hoạt động nhiều khi bé có giấc ngủ say. Vì vậy, nếu đánh thức bé dậy uống sữa sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Và ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao cho trẻ.

4. Lười cho bé vận động

Vì không có thời gian hay vì o bế con quá mức sợ con té ngã nên một số bậc phụ huynh không cho trẻ vận động thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé tăng trưởng chiều cao chậm.

Khi vận động, chạy, nhảy, tập thể dục… sẽ kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng. Điều này giúp cơ thể trao đổi chất, hấp thụ can-xi làm xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt. Hãy phát triển cho trẻ khả năng vận động

5. Cho trẻ ngủ muộn ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Trẻ cần ngủ sớm để chiều cao của trẻ phát triển tốt nhất

Bé ngủ sớm sẽ giúp hormone tăng trưởng chiều cao của trẻ tiết ra nhiều​

Một số gia đình thường cho bé ngủ theo giờ giấc của người lớn. Nên bé thường đi ngủ muộn sau 22 giờ tối. Tuy nhiên đi ngủ muộn sẽ làm hormone tăng trưởng tiết ra ít hơn. Dẫn đến bé phát triển chiều cao chậm.

6. Để bé nằm cong khi ngủ, gù lưng, ngồi xổm nhiều

Dưới 3 tuổi là giai đoạn xương của bé phát triển thành hình. Vì vậy, nếu cho bé nằm ngủ ở tư thế cong, co quắp hoặc bé ngồi lưng gù, ngồi xổm… nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến xương.

7. Hầm xương nấu cháo để có can-xi

Cần biết kiến thức đúng đắn cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Thói quen hầm xương nấu cháo cho con vô tình khiến chiều cao của trẻ kém phát triển do thiếu canxi​

Đây là thói quen phổ biến của các mẹ có con nhỏ. Mẹ nghĩ rằng nước xương là rất tốt để bổ sung canxi cho trẻ.

Thật ra, trong nước hầm xương không có canxi hoặc có rất ít mà chủ yếu là chất béo. Nếu cho bé ăn quá nhiều nước hầm xương dễ gây thiếu chất. Điều này làm trẻ chậm tăng trưởng. Ngoài ra, chất béo trong nước hầm xương nhiều dễ làm bé khó tiêu, ngán, kén ăn.

8. Để tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa “tấn công” bé

3 bệnh trên nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm bé bị lùn đi. Một số kết quả điều tra cho thấy, ở độ tuổi lên 1, 2 nếu trẻ bị 7 lần tiêu chảy thì khi lên 7 tuổi, bé sẽ thấp hơn 3.6 cm so với các bạn cùng lứa không mắc bệnh.

9. Càng uống nhiều sữa càng cao

Các loại sữa phát triển chiều cao là thực phẩm giúp bé tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên không phải uống càng nhiều sữa sẽ làm cho bé càng cao. Nguyên nhân vì uống nhiều sữa sẽ làm cho bé không muốn ăn các thức ăn khác. Điều này dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, chậm tăng trưởng. Nếu trẻ uống sữa nhiều kèm ăn uống tốt dễ dẫn đến béo phì.
st

Danh mục