topleft bar
topright bar

6 sai lầm trong dạy con của người lớn thường mắc phải

0

Những sai lầm trong dạy con mà người lớn thường mắc phải hằng ngày. Đọc tham khảo để tránh nó đi bạn nhé:

Bênh con chằm chặp bất kể ai nói gì, vợ chồng sỉ vả nhau trước mặt trẻ… Những sai lầm trong dạy con này đều vô tình hình thành những thói quen xấu và dễ đẩy trẻ vào lối sống sai trái.

Nói gì cho nấy

Không bao giờ để con muốn gì được nấy. Dù chỉ là món đồ chơi ở siêu thị hay một đĩa game hoặc những thứ đồ mà bạn phải tốn cả tuần tiền lương mới sắm được. Bởi đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ chỉ khiến chúng trở nên hư đốn.

Bạn cần giáo dục sớm cho trẻ ngay từ đầu

Trẻ em cần được dạy dỗ và được quang tâm

Bạn cần giáo dục sớm cho trẻ. Nhiều ông bố bà mẹ tin rằng từ chối yêu cầu của con sẽ khiến chúng tìm cách chống đối. Tuy nhiên, trẻ con cần nhận thức và có nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Nếu bố mẹ luôn sẵn sàng mở ví mỗi lần con khóc lóc, rên rỉ. Thì chứng tỏ cho trẻ hiểu rằng tiền và vật chất quan trọng hơn tình cảm. Bọn trẻ cũng sẽ mặc nhiên nghĩ rằng, chúng không cần phải kiếm tiền hay lao động để có được thứ mình muốn.

Điều nên làm: Hãy giới hạn con bạn được có một món đồ chơi mới hay đạt được điều gì đó mỗi tháng với một số tiền nhất định. Nếu chúng muốn nhiều hơn hay đắt hơn, chúng sẽ tự kiếm bằng cách làm việc nhà hay tiết kiệm tiền tiêu vặt.

Không có kỷ luật

Sẽ quá dễ dãi với trẻ nếu thấy con bày trò phá bĩnh, ném đồ hay bắt nạt trẻ khác mà bạn chẳng làm gì cả. Thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả, đó là sai lầm trong dạy con hết sức nghiêm trọng.

Cách nuôi dạy con kiểu này có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng như phạm pháp. Trẻ con cần được dạy về ranh giới giữa cái được và không cũng như cách tương tác, giao tiếp với người khác. Nếu chúng không được học về hậu quả từ việc làm của mình. Ý thức về ranh giới giữa cái tốt và cái xấu có thể bị xóa mờ, thậm chí không tồn tại.

Điều nên làm: Đặt ra các nguyên tắc rõ ràng, nhất quán và những hậu quả cho con. Chẳng hạn, nếu con hành xử không đúng ở trường hay tại nơi công cộng. Con sẽ mất một đặc ân như xem TV hay có món tráng miệng yêu thích vào bữa tối. Bạn có thể dùng cách phạt cho đứng góc, im lặng tại nhà và giải thích lý do vì sao hành động đó là không thể chấp nhận.

Luôn bênh con

Tại sao luôn bênh con lại là sai lầm trong dạy con? Vì khi một giáo viên hay người lớn khác nói với bạn về hành động sai trái của con. Bạn thường không tin và luôn bênh vực trẻ. Trong khi tất cả chúng ta đều muốn tin rằng, con cái của mình là những thiên thần nhỏ. Nhiều người nhắm mắt làm ngơ cho những lỗi của chúng hoặc không tìm hiểu rõ sự việc. Một số bố mẹ còn khẳng định như đinh đóng cột rằng con họ không sai và bị người khác “trù dập”. Bạn nên giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái nguyên tắc và các lỗi lầm sẽ phải chịu hậu quả.

Điều nên làm: Nếu giáo viên của con hay người giúp việc hoặc bất cứ ai phàn nàn về một hành động sai trái của trẻ. Bạn hãy lắng nghe và tìm hiểu sự thật. Giải thích với con rằng, dù chúng có làm điều gì không đúng, bạn vẫn yêu chúng, nhưng cần để chúng biết phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Sỉ vả bạn đời trước mặt con

Gọi chồng hay vợ mình bằng những từ ngữ thô tục, khó nghe, nổi cơn điên và đe dọa bạn đời trước mặt con cái là một sai lầm trong dạy con thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý trẻ. Khi chứng kiến điều này, trẻ có thể sống trong sợ hãi, trốn chạy. Trẻ có thể tìm đến những cách đối phó nguy hiểm như uống rượu, dùng ma túy. Sau này trẻ nghĩ sẽ không có vấn đề gì nếu sau này chúng cũng đối xử với chồng/vợ mình như bố mẹ đã làm.

Sai lầm khi nổi cơn điên và đe dọa bạn đời trước mặt con

Hãy luôn cư xử tế nhị và bình tĩnh trước mặt các con

Điều nên làm: Vợ chồng hãy luôn cư xử tế nhị, bình tĩnh trước mặt các con, và nếu muốn cãi nhau, hãy sang phòng khác hoặc ra ngoài. Đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý để giúp chúng thoát khỏi những ám ảnh không đáng có nếu vợ chồng bạn ly dị hay gia đình xảy ra các vấn đề lớn. Hãy luôn để con hiểu rằng nói năng thô tục và cư xử thô bạo là không thể chấp nhận được, kể cả khi xung đột với người khác.

Làm gương xấu

Nếu không muốn mắc sai lầm trong dạy con, tuyệt đối không ăn trộm, nói dối, nguyền rủa người khác trước mặt trẻ nhỏ là tạo gương xấu cho chúng. Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con và hành động của họ có ảnh hưởng lớn nhất đối với trẻ.

Những hành vi xấu của bạn có thể làm thay đổi nhận thức của trẻ về những gì là đúng và sai. Bạn sai lầm nếu nghĩ rằng trẻ không chú ý tới những điều đó. Trẻ em cực kỳ ấn tượng và chúng sẽ bắt chước những cái xấu nếu tiếp xúc với điều đó thường xuyên.

Điều nên làm: Hãy luôn là một công dân kiểu mẫu trước mặt con cái. Chúng ta ai cũng có lúc mắc lỗi, và khi đó, nên giải thích để con hiểu lý do mình làm sai và cách sửa đổi ra sao.

Thiếu quan tâm đến trẻ

Trẻ em cần được dạy dỗ và được quang tâm. Bạn có thể đã không măc phải những sai lầm trong dạy con ở trên. Nhưng bạn thường xuyên đi làm về muộn (dù đôi khi không cần như vậy), mải mê với game, nhậu nhẹt… hay đơn giản là phớt lờ bọn trẻ? Một đứa trẻ có thể tìm kiếm sự an ủi từ những người không tốt hay bị trầm cảm nếu bị bỏ quên.

Điều nên làm: Hãy nuôi dạy con đúng cách. Dù bận rộn đến đâu, luôn sắp xếp mọi việc hợp lý để có thời gian quan tâm tới con. Cùng nhau xem một bộ phim hay đi dạo trong công viên cũng có thể làm trẻ vui sướng.

Theo Nhất Việt

Danh mục