Nhiều loại thực phẩm tuy bình thường sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhưng cực kỳ có hại nếu cho con dùng trước, trong và sau khi uống thuốc. Mẹ lưu ý những loại thức ăn tốt cho trẻ sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bé nhé.

1. Bưởi

Bưởi là loại quả rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ đang uống thuốc thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn loại quả này vì các chất trong bưởi sẽ tăng sự hấp thu thuốc vào máu, điều này cũng giống như trẻ uống thuốc quá liều và gây nguy hiểm.

2. Sữa

Cho trẻ uống sữa cùng với thuốc là thói quen của rất nhiều mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu cho trẻ uống sữa cùng thuốc hoặc uống sữa sau khi uống thuốc có thể dẫn tới phản ứng giữa canxi và kháng sinh trong thuốc gây ra tình trạng tạo ra muối canxi và không tan trong nước. Và như vậy thuốc cũng chỉ hấp thu một phần qua hệ tiêu hóa và bị đào thải. Hiện trên thị trường có nhiều loại sửa giả, mẹ nhớ tìm hiểu cách chọn sữa cho bé trước khi mua để tránh nhầm lẫn nhé.

Sữa – loại thực phẩm cho trẻ cần lưu ý sau khi uống thuốc

3. Rau chân vịt

Các bác sĩ khuyên rằng, cha mẹ không nên cho trẻ ăn rau chân vịt trong vòng 2 tiếng kể từ khi trẻ uống thuốc bổ sung canxi hoặc chứa thành phần canxi. Vì các phản ứng giữa các chất trong rau chân vịt như oxalate với canxi có thể cản trở quá trình hấp thu canxi ở trẻ và tạo canxi kết tủa dẫn tới bệnh sỏi thận.

4. Tôm

Thêm tôm vào thực đơn có thể giúp bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên, với những trẻ đang uống vitamin C thì mẹ không nên cho ăn tôm. Do tôm rất giàu chất đồng, chất này sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin C. Ăn tôm sau khi uống thuốc không những không mang lại giá trị dinh dưỡng cho trẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho bé đấy.

5. Chuối

Chuối là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho trẻ và không thể thiếu đối với bé ăn dặm. Tuy nhiên, với những trẻ đang uống thuốc lợi tiểu thì không nên ăn chuối vì chuối rất giàu kali, khi kết hợp với loại thuốc này sẽ gây tích lũy kali trong cơ thể gây ra các bệnh về tim mạch huyết áp rất nguy hiểm.

Cần lưu ý khi bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng của trẻ đang uống thước

6. Sinh tố hoặc nước ép trái cây

Chất kháng sinh trong thuốc rất kỵ với nước trái cây hoặc sinh tố. Nếu trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc, mẹ cho trẻ uống nước trái cây, sinh tố có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng tối đa và sinh ra những chất có hại gây ra tác dụng phụ.

Khi bé uống thuốc, mẹ nhớ thận trọng trong việc chọn thực phẩm cho trẻ để có chế độ dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất nhé.

Nguồn: Bé Khỏe – Mẹ Vui

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version