topleft bar
topright bar

5 điều cần tránh nếu muốn dạy con ngoan

0

Nếu muốn nuôi dạy con ngoan, bên cạnh việc tích lũy các kinh nghiệm giáo dục, ba mẹ cần phải biết tới 5 điều cần tránh sau đây:

Cha mẹ nào cũng yêu thương con và luôn dành cho con những điều tốt đẹp. Thế nhưng sự yêu chiều quá mức lại chính là nguyên nhân khiến cho trẻ mau hình thành những thói quen xấu. Và đẩy trẻ vào lối sống sai trái.

1. Không quá nuông chiều con

Bé còn nhỏ thường thích thú và cũng chán rất nhanh với mọi thứ. Thế nên không có gì lạ khi bé đòi bạn hết thứ này đến thứ khác. Từ món đồ chơi bé trông thấy hay những đồ mà bạn của bé đang dùng. Khiến bạn phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sắm cho bé.

Vòng tuần hoàn này sẽ cứ tái diễn khi bé tìm được những thứ đồ khác và đòi bạn mua. Thói quen chiều con như vậy không chỉ khiến bố mẹ đau đầu mà còn làm trẻ trở nên hư.

Vì thế, bố mẹ chỉ nên đáp ứng nhu cầu của con nếu thấy thật sự cần thiết. Đồng thời chỉ cho con thấy rằng bạn sẽ chỉ chiều bé ở một giới hạn nhất định. Hay một số tiền cố định cho việc mua đồ cho bé.

Để bé có sự nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn. Nhìn nhận về giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Bé sẽ phải tự mình tiết kiệm tiền nếu muốn mua thêm. Đây là bí quyết dạy con ngoan.

Tránh sai lầm để dạy con ngoan đúng cách

Dạy con ngoan, ba mẹ cần tránh những sai lầm

2. Không nên thiếu kỷ luật

Thiếu kỷ luật trong nuôi dạy con thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con. Vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy về cách giao tiếp với người khác. Về hậu quả từ việc làm của mình. Ý thức về ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu có thể sẽ không tồn tại trong suy nghĩ của trẻ.

Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con. Quy định những hình phạt dành cho bé. Nếu bé vi phạm mẹ sẽ không nhân nhượng. Ví như nếu bé không nghe lời, bé sẽ bị mất quyền xem tivi. Hay không được đi chơi vào cuối tuần. Nếu bé và em mình đánh nhau, hãy bắt hai bé nắm tay nhau trong vòng 10 phút. Có rất nhiều phương pháp dạy con ngoan để bé hiểu vấn đề. Bé sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm. Vì bé thật sự không muốn bị mẹ phạt.

3. Không nên adua theo trẻ

Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể bé đã có những hành xử không đúng. Và khăng khăng rằng con mình đúng, hay làm ngơ. Khi ấy, bé sẽ mặc định rằng bé không sai. Và sẽ tái diễn điều đó khi có cơ hội. Bé sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm. Thật khó để dạy con ngoan với hành xử này.

Trước hết, bạn cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề. Tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con. Lắng nghe các ý kiến một cách khách quan. Và giải thích với con rằng dù bé có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu bé. Nhưng bé phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra.

Những điều cần biết để dạy con ngoan

Cần khách quan với lỗi lầm của bé để dạy con ngoan

4. Dạy con ngoan, không nên làm gương xấu

Bố mẹ và những người bé hay tiếp xúc là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Cách dạy con ngoan là làm gương cho trẻ. Những hành vi không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của trẻ. Khiến trẻ bắt chước rất nhanh. Và nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ hình thành nên thói quen có hại. Nhất là khi chính bạn lại nghĩ rằng trẻ sẽ không chú ý đến những điều này.

Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo. Bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải. Phát triển tư duy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Không để bé nghe những lời nói tục, hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, bạn cũng nên giải thích để bé hiểu và không làm theo.

5. Không lơ là với trẻ

Theo thống kê những năm trở lại đây, số trẻ em phạm tội có chiều hướng tăng rõ rệt. Phần nhiều trong số đó rơi vào những trẻ có bố mẹ li hôn. Hay bố mẹ không dành nhiều thời gian chăm sóc con, trẻ bị bố/mẹ bạo hành… Tất cả đều xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu hoặc không có sự quan tâm đến trẻ.

Điều này trước hết đẩy trẻ vào thế bị cô lập. Mất phương hướng và dễ dàng sa ngã vào những việc làm sai trái. Trẻ cũng không nhận được sự chia sẻ, đồng cảm. Dẫn đến mối liên hệ tình cảm trong trẻ mất dần và phải tìm kiếm những mối liên hệ thay thế không lành mạnh khác.

Vì vậy để dạy con ngoan, bố mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ. Không nói những lời lẽ tục tĩu vì bé sẽ học theo. Không thờ ơ với trẻ, kể cả khi bạn nhận thấy con vẫn ngoan ngoãn và nghe lời. Hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể, sắp xếp cho trẻ một buổi đi chơi khi bạn rảnh. Lắng nghe cơ thể và suy nghĩ của trẻ để trẻ luôn cảm thấy dược sẻ chia và yêu thương.

st

Danh mục