3 tháng đầu mang thai là giai đoạn quan trọng và khá phức tạp của thai kì. Khi mang thai thì bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và bé là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế, nhiều mẹ bầu không biết 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì mới tốt cho thai nhi. Và đây là lời khuyên cũng như gợi ý thực đơn cho mẹ trong 3 tháng đầu, mẹ bầu tham khảo và áp dụng nhé!

1.Dưỡng chất cần thiết cho bé:

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên ăn vừa đủ chứ đừng quá nhiều. Quan trọng là mẹ phải chia nhỏ bữa ăn, bổ sung đủ 300 calories mỗi ngày và các dưỡng chất quan trọng sau:

-Protein: có trong thịt, cá, trứng, sữa,…Đủ protein giúp ngăn ngừa các triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Lưu ý, mẹ chỉ cần bổ sung 10 – 35% lượng protein, tương đương 55 – 192 gram/ngày.

-Canxi: Canxi cần cho thai nhi trong quá trình phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không đủ canxi, em bé sẽ lấy từ cơ thể của mẹ bầu, khiến mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau khi sinh bé.

-Sắt: Nếu mẹ bầu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, thiếu sắt cũng khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

-Axit folic: Có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường a-xít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình.

2.Thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ trong 3 tháng đầu:

  • Thực phẩm mẹ cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

     

    Súp lơ: Vừa chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Chúng cũng chứa không ít axit folic. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

  • Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể dùng đậu để nấu chè, vừa dinh dưỡng, vừa dễ làm. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều đường nếu không muốn bị tác dụng ngược mẹ bầu nhé!
  • Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.
  • Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
  • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.
  • Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

Mẹ hãy áp dụng để trải qua 3 tháng đầu thai kỳ thật tốt đẹp nhé!

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version