Ngày nay phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không còn quá xa lạ mà trở thành chủ đề trao đổi quen thuộc của nhiều bà mẹ. Ăn dặm kiểu Nhật mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé. Trong phương pháp ăn dặm này, cháo là món ăn phổ biến nhất.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật không khó, mà lại có sự kết hợp hài hòa những nguyên liệu bổ dưỡng.

Học ngay 3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật nhanh chóng và thơm ngon sau đây mẹ nhé!

1. Nấu cháo từ gạo

Tùy theo từng độ tuổi ăn dặm mà mẹ cân đối tỷ lệ gạo và nước cho hợp lý để có độ thô thích hợp cho bé ăn. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ gạo và nước dưới đây:

  • 5 đến 6 tháng tuổi : 1 gạo + 10 nước (cháo chín – rây qua lưới – cho bé ăn)
  • 7 đến 8 tháng tuổi : 1 gạo + 7 nước (cháo chín – cho bé ăn cháo nguyên hạt)
  • 9 đến 11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước (cháo chín – cho bé ăn cháo nguyên hạt)
Nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật từ gạo là cách phổ biến nhất

Cách nấu:

Trước hết mẹ vo gạo với nước. Không nên vo gạo quá kỹ bởi sẽ làm mất đi hàm lượng dưỡng chất bổ dưỡng trong cám gạo. Tiếp đó cho gạo và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi. Ngâm gạo trong nồi trong khoảng 30 đến 60 phút. Cho nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút. Tắt bếp, đậy kín vung và ủ thêm 15 phút nữa cháo sẽ chín ngon hơn.

• Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas:

 

– Nên ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu. Như vậy gạo sẽ hút đủ nước, nhanh nhừ và cháo sẽ ngon hơn.

– Khi cháo bắt đầu sôi thì cần vặn lửa xuống thật nhỏ để không bị trào ra bên ngoài.

– Hãy đậy kín nắp trong quá trình đun nấu để nước không bị bốc hơi nhiều, tránh làm cháo bị thiếu nước.

2. Nấu cháo từ cơm

Nấu cháo từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nấu cháo từ gạo. Tuy nhiên, cháo nấu từ cơm sẽ không thơm ngon như cháo nấu từ gạo. Dù vậy, cách nấu này lại rất phù hợp với những bà mẹ bận rộn. Khi nấu cháo từ cơm, mẹ cũng cần cân bằng tỉ lệ cơm và nước hợp lý để món cháo có độ thô thích hợp cho bé ăn dặm.

Bạn nên tham khảo tỉ lệ sau:

  • 5 đến 6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước (cháo chín – rây qua lưới – cho bé ăn)
  • 7 đến 8 tháng tuổi : 1 cơm + 3~4 nước (cháo chín – cho bé ăn cháo nguyên hạt)
  • 9 đến 11 tháng tuổi: 1 cơm + 2 nước (cháo chín – cho bé ăn cháo nguyên hạt)
Nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật từ cơm giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn

Cách nấu:
– Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ.
– Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm ra là được.

3. Nấu cháo từ bánh mì

Ngoài những cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật quen thuộc từ gạo và cơm, các mẹ Nhật còn thường xuyên dùng bánh mì nấu cháo để thay đổi khẩu vị cho bé.

Tỉ lệ: 5 đến 6 tháng tuổi : 1 bánh mì + 5 nước

Cháo ăn dặm kiểu Nhật nấu từ bánh mì còn khá mới mẻ với nhiều người

Cách nấu:
– Bánh mỳ cắt phần bỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi.
– Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút.
– Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)

Bạn thấy đấy, cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật thật dễ phải không. Tuy nhiên, khi chế biến đồ ăn cho bé, mẹ nên tránh những sai lầm khi nấu cháo để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con nhé. Ngoài ra mẹ hãy thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé bằng những món cháo thơm ngon khác… để bé luôn ngon miệng nhé!

Theo lamsao.com

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version