topleft bar
topright bar

10 sự thật về trẻ sơ sinh có thể khiến mẹ bất ngờ

0

Tìm hiểu 10 sự thật về trẻ sơ sinh có thể khiến cha mẹ bất ngờ. Cùng tìm hiểu như trẻ sơ sinh lần đầu có nước mắt khi nào, thị giác tốt,… Trẻ sơ sinh có những sự thật thú vị mà không phải bà mẹ nào cũng biết. Cùng tìm hiểu với Kyna nhé.

1. Không thể khóc ra nước mắt

Trẻ sơ sinh và lần đầu khóc

Tới 4 -5 tháng tuổi có khi trẻ sơ sinh mới bắt đầu có nước mắt

Khi muốn điều gì đó, trẻ sơ sinh có thể la thét nhưng lại không thể khóc ra nước mắt. Thực tế, nước mắt không thể được tạo ra khi bé chưa đủ 3 tuần tuổi. Và cũng không ngạc nhiên khi trong một vài trường hợp nuôi dạy con, trẻ rơi những giọt nước mắt đầu tiên khi đã 4 – 5 tháng tuổi.

2. Không có xương bánh chè

Trẻ sinh ra không có ngay xương bánh chè, thay vào đó chúng có cấu trúc sụn giống như xương bánh chè. Phần sụn này cũng chỉ được hoàn thiện khi bé đủ 6 tháng tuổi.

3. Trẻ sinh tháng năm có cân nặng lớn nhất

Mẹ thường cho rằng tháng 1 – tháng của ngày lễ tiệc tùng sẽ sinh ra nhiều em bé nặng cân. Nhưng thực tế, nhiều trẻ sinh tháng năm mới có cân nặng lớn nhất, thường là hơn 200gram so với bé sinh các tháng khác.

4. Trẻ sơ sinh nhiều xương hơn người lớn

Không phải càng lớn chúng ta càng có nhiều xương. Khi sinh ra, trẻ sơ sinh có đến 300 chiếc xương trong khi số lượng này ở người lớn chỉ là 206. Xương dính vào nhau khi chúng ta lớn dần lên là nguyên nhân khiến số lượng xương bị giảm.

5. Hay có vết bớt

Trẻ sơ sinh và vết bớt

Trẻ sơ sinh hết bớt khi nào?

Nếu bé sinh ra đã có vết bớt hoặc các dấu hiệu khác trên da, đó là chuyện hết sức bình thường. 80% trẻ sinh ra đã có vết bớt.

6. Trẻ sơ sinh có thính giác tốt

Trẻ nhỏ rất hay giật mình. Không phải vì âm thanh to hay bé mà là vì mọi âm thanh đều mới mẻ với chúng. Ở độ tuổi này, khứu giác ở trẻ cũng rất phát triển.

7. Trẻ sơ sinh có thị giác không tốt

Tầm nhìn ở trẻ sơ sinh không kém hơn so với người lớn là bao nhiêu. Tuy nhiên, khả năng truyền và phân tích thông tin của não bộ lại không thực sự tốt khiến cho bé chỉ có thể nhìn rõ trong phạm vi 20 -40 cm.

8. Mẹ là số 1

Trẻ sơ sinh chỉ mất vài tuần để có thể phân biệt được mẹ và những người khác. Âm thanh và hình ảnh có thể biến mất rất nhanh đối với trẻ nhưng mùi hương và giọng nói của mẹ lại có thể được nhận ra ngay từ khi trẻ sinh ra.

9. Trẻ sơ sinh tăng gấp đôi cân nặng trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể tăng gấp đôi cân nặng so với lúc mới sinh. Và điều này khó có thể xảy ra lần thứ 2 trong đời.

10. Thuận tay nào?

Có đến 10% dân số thuận tay trái. Nếu là một cặp sinh đôi thì khả năng thuận tay trái ở trẻ lên đến 22%.

Theo eva.vn