HƯỚNG DẪN HỌC HIỆU QUẢ

Nguồn gốc phương pháp học toán Fingermath

Fingermath có nguồn gốc từ Hàn Quốc, còn được gọi là Chisanbop hay Chisenbop là phương pháp sử dụng các ngón tay để đếm và tính toán từ 0-99 nhanh chóng. Được áp dụng rộng rãi tại các trường mẫu giáo tại Hàn Quốc, các nhà giáo dục sớm tại Hàn Quốc đã nhận thấy rằng các học sinh được học Fingermath từ sớm không chỉ có khả năng tính toán nhanh vượt bậc mà còn có chỉ số IQ trung bình cao hơn 30% so với các học sinh bình thường.
Phương pháp học toán Fingermath phù hợp với các bé từ 3 - 8 tuổi.

Phương pháp Fingermath là như thế nào?

Đối với phương pháp Fingermath, một bàn tay của con sẽ là hàng đơn vị, tay kia sẽ là hàng chục, do vậy việc cộng trừ sẽ không cần đến que đếm nữa, mà chỉ cần đếm bằng ngón tay.
Sau khi con đã tính trên bàn tay thành thạo, con sẽ chuyển qua toán tư duy, có nghĩa là không cần đến bàn tay, chỉ cần tư duy và suy nghĩ, con sẽ tính toán nhanh hơn.

Học Fingermath tại Kyna For Kids như thế nào?

Chương trình học toán Fingermath của Kyna For Kids bao gồm 3 cấp độ và con sẽ học từ cấp 1 lên cấp 3. Đây là chương trình do Kyna For Kids nghiên cứu và biên soạn trên giáo trình Chisenbop của Hàn Quốc.
Với Kyna For Kids, con sẽ giơ hai tay lên trước màn hình mỗi khi học và lòng bàn tay hướng vào mặt màn hình. Tay trái của con là hàng chục và tay phải của con là hàng đơn vị. Trên màn hình khi giáo viên thỏ trắng thao tác tay bên phải màn hình, con thao tác tay phải; giáo viên thỏ trắng thao tác tay bên trái màn hình, con thao tác tay trái.
Trong quá trình học chương trình, Kyna For Kids khuyến khích bố mẹ học cùng con và giới hạn tối đa học 20 - 30 phút/ngày.
Bố mẹ có thể quan sát nếu con chưa tiếp thu và làm theo được tốc độ bài tập trong khóa học, bố mẹ nên cho con học lại. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con thêm nhiều bài toán mọi lúc mọi nơi để con hình thành tư duy phản xạ.
Lưu ý: Bố mẹ không nên cho con nhảy cấp độ, nhảy lớp kể cả đã từng học ở lớp ngoài vì mỗi giáo viên sẽ có một cách truyền đạt khác nhau.

Bắt đầu học như thế nào?

Đối với chương trình học Fingermath, bố mẹ và bé sẽ học trực tiếp trên website của Kyna.vn. Bố mẹ sẽ có một tài khoản để đăng nhập học trên mọi thiết bị có kết nối với Internet, mọi lúc mọi nơi. Sau khi đăng nhập, bố mẹ vào mục Khóa học của tôi sẽ thấy 3 khóa học Học toán theo phương pháp Fingermath 1 (Cấp độ dễ), Học toán theo phương pháp Fingermath 2 (Cấp độ Trung bình), Học toán theo phương pháp Fingermath 3 (Cấp độ khó). Bố mẹ hãy cho bé học từ Cấp độ dễ bằng cách click vào tên khóa học.

Giao diện học sẽ bao gồm giao diện học video vui nhộn và bên trái là mục lục để bố mẹ chọn bài học cho bé:

Bố mẹ theo sự hướng dẫn của giáo viên thỏ trắng để học tốt hơn.

Nguồn gốc phương pháp học toán với bàn tính Soroban

Học toán với bàn tính hay còn gọi là Abacus (Abacus là một từ tiếng Latin có nguồn gốc tiếng Hy lạp Abax hoặc Abakon có nghĩa là “bàn” hoặc “viên thuốc. Bàn tính có hình dạng một khung với các hạt bàn tính nhìn như viên thuốc) đã xuất hiện từ năm 300 trước công nguyên khi bàn tính cổ được phát minh với các hạt là những viên thuốc. Sau đó, phương pháp này đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc với bàn tính Suan Pan, du nhập vào Nhật Bản và Triều Tiên. Tại Nhật Bản, bàn tính được cải tiến thành 1 hạt trên và 4 hạt dưới ở mỗi cột gọi là bàn tính Soroban.
Ngày nay, bàn tính Soroban đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn tại Nhật Bản và đang trở thành một xu hướng học Toán mới tại các quốc gia Châu Á giúp con phát triển tư duy toán học, hai bán cầu não đồng đều.
Phương pháp này phù hợp với trẻ từ 5 - 12 tuổi, nếu bé đã từng học Fingermath, có thể học từ 4 tuổi.

Phương pháp học toán theo bàn tính Soroban là như thế nào?

Với bàn tính Soroban, khung bàn tính có thể có nhiều cột, mỗi cột như vậy chúng ta còn gọi là gióng tương đương với hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, ngàn, chục ngàn v.v. Mỗi gióng có 1 hạt trên và 4 hạt dưới cách nhau ở một thanh giữa bàn tính. Hạt ở trên có giá trị là 5, 4 hạt dưới mỗi hạt có giá trị là 1. Ví dụ chúng ta coi một gióng là hàng đơn vị, thì hạt ở trên là 5, từng hạt ở dưới có giá trị là 1, với một gióng có thể thiết lập từ 1 - 9. Một ví dụ khác, nếu chúng ta coi một gióng là hàng chục, thì hạt ở trên thanh giữa là 50, từng hạt ở dưới là 10, với gióng này có thể thiết lập số từ 10 - 90. Nếu muốn thiết lập số 13 hoặc 24 sẽ dùng gióng đơn vị và gióng hàng chục; kể cả thao tác cộng trừ.
Với phương pháp học toán theo bàn tính Soroban, các con sẽ thao tác hai ngón tay cùng lúc để thao tác trên bàn tính giúp phát triển hai bán cầu não.
Khi các con đã học trên bàn tính Soroban thành thạo, các con sẽ tập tính toán tư duy, tưởng tượng bàn tính trong đầu và tính toán nhanh hơn. Toán tư duy cùng bàn tính Soroban giúp con tăng cường trí nhớ vì các con cần nhớ cấu tạo bàn tính, các hạt trên bàn tính, tính toán trên bàn tính bằng tư duy của mình.

Học toán với bàn tính Soroban tại Kyna For Kids như thế nào?

Lộ trình Học toán với bàn tính Soroban gao gồm 7 cấp độ như sau:

- Cấp độ 1: Tìm hiểu về bàn tính Soroban, đếm số và cộng từ 1-9

- Cấp độ 2: Cộng trừ hàng chục từ 1 - 99

- Cấp độ 3: Cộng trừ hàng trăm, hàng ngàn, hàng chục ngàn

- Cấp độ 4: Nhân chia trên bàn tính Soroban

- Cấp độ 5: Thực hiện phép tính trên bàn tính Soroban với số thập phân

- Cấp độ 6: Luyện tập toán tư duy (ảo tính cơ bản)

- Cấp độ 7: Luyện tập toán tư duy (ảo tính nâng cao)

Đây là chương trình Kyna For Kids biên soạn theo giáo trình Soroban của Nhật Bản. Toàn bộ chương trình được thiết kế chậm, dễ hiểu và ứng dụng phương pháp lặp lại giúp bé thầm nhuần cách tính trên bàn tính. Sau khi thao tác thành thạo trên bàn tính, con sẽ bắt đầu làm toán tư duy, ảo tính bất kỳ phép tính nào.
Ngoài ra, Kyna For Kids áp dụng phương pháp học qua thực hành, giáo viên thỏ trắng sẽ cùng con thực hành qua mỗi bài học và luôn có bài tập, bài thực hành mới mỗi tháng.
Trong quá trình học chương trình Soroban là môn học cần sự kiên trì và bền bỉ qua một thời gian dài, bố mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất của con, do vậy, Kyna For Kids khuyến khích bố mẹ học cùng con và giới hạn tối đa học 20 - 30 phút/ngày.
Bố mẹ có thể quan sát nếu con chưa tiếp thu và làm theo được tốc độ bài tập trong khóa học, bố mẹ nên cho con học lại và khuyến khích con làm nhiều bài tập hơn.

Bắt đầu học như thế nào?

Đối với chương trình học Soroban, bố mẹ và bé sẽ học trực tiếp trên website của Kyna.vn. Bố mẹ sẽ có một tài khoản để đăng nhập học trên mọi thiết bị có kết nối Internet/3G, mọi lúc mọi nơi. Sau khi đăng nhập, bố mẹ vào mục Khóa học của tôi sẽ thấy các khóa học Soroban được sắp xếp theo thứ tự. Bố mẹ cho con học từ cấp độ dễ nhất đo là Học tính toán nhanh cùng bàn tính Soroban 1.
Giao diện học sẽ bao gồm giao diện học video vui nhộn và bên trái là mục lục để bố mẹ chọn bài học cho bé:

Tải ứng dụng và cài đặt Monkey Junior

Hiện tại chương trình cài đặt được trên các thiết bị dùng hệ điều hành Android (từ 4.1.2 trở lên) và iOS (từ 7.0 trở lên).
Truy cập App Store (đối với các máy chạy iOS) hoặc Google Play hay CH Play (đối với các máy chạy Android) và tìm kiếm với từ khoá "Monkey Junior". Sau đấy bạn chọn biểu tượng chú khỉ đang đọc sách rồi tải và cài đặt chương trình.
Chi tiết bạn có thể tham khảo ở đây:

- Tải và cài đặt trên các thiết bị Android: https://youtu.be/TnTea71pQ3k

- Tải và cài đặt trên các thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod): https://youtu.be/Uh7DRKGtiDA

- Tải và cài đặt trên máy tính bàn hoặc Laptop (Không phải máy Mac): Tải bản cài đặt tại link: http://www.monkeyjunior.vn/tai-mien-phi.html#desktop

- Tải và cài đặt trên máy Mac: http://www.monkeyjunior.vn/tai-mien-phi#desktop

Phụ huynh có thể tải ứng dụng và học thử trước khi quyết định đăng ký chính thức.
Khi tải và cài đặt ứng dụng, bố mẹ cần có kết nối vào Internet/3G; sau khi tải xong, bố mẹ có thể học online hay tải bài học về và học offline.

Học tiếng Anh với ứng dụng Monkey Junior như thế nào?

Ứng dụng Monkey Junior phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 10 tuổi. Chương trình có 3 cấp độ Dễ, Trung bình và Nâng cao và phụ huynh có thể chọn học theo giọng Anh hoặc giọng Mỹ.
Monkey Junior tập trung vào 2 mảng nội dung: dạy phát âm (phonics) và dạy “đọc nguyên từ” (whole words). Hiện tại Monkey Junior có 210 luật phát âm, mỗi luật phát âm có hơn 10 từ, mỗi từ đi kèm với 1 video, 1 hình ảnh và 3 cách đọc khác nhau: đọc từng âm vị, đọc toàn bộ từ chầm chậm và đọc toàn bộ từ với tốc độ bình thường. Các chữ cái được tô màu theo giọng đọc. Đồng thời, thư viện của Monkey Junior gồm có trên 5000 từ, cụm từ ở nhiều các chủ đề khác nhau giúp bé học đọc nguyên từ. Thực tế chứng minh là khi bé được tiếp xúc với lượng từ vựng lớn nhất định, bé có thể dễ dàng phát triển khả năng nhận biết luật đọc theo các quy tắc của âm vị một cách rất tự nhiên.
Để học tiếng Anh với ứng dụng Monkey Junior hiệu quả, bố mẹ nên cho con học từ cấp độ Dễ để hình thành thói quen phát âm, phản xạ tốt hơn. Tuy nhiên nếu bé đã học nhiều tiếng Anh, bố mẹ có thể cho con học thử các cấp độ để chọn cấp độ phù hợp.
Đối với gia đình có nhiều bé, bố mẹ có thể tạo nhiều người học trên cùng một tài khoản để có thể dễ theo dõi tiến độ học của các con:

Mã kích hoạt Monkey Junior là gì và sử dụng như thế nào?

Sau khi việc thanh toán hoàn tất, chúng tôi sẽ gửi bạn mã kích hoạt sản phẩm cùng với hướng dẫn sử dụng mã. Mỗi mã kích hoạt này sẽ cho phép bạn sử dụng nội dung mua trên 2 thiết bị (và được hỗ trợ đổi tối đa 2 thiết bị).
Để kích hoạt, Bạn mở app Monkey Junior, sau đấy vào Settings, rồi vào “Enter license key” và nhập mã kích hoạt. Hệ thống ngay lập tức sẽ kiểm tra mã kích hoạt của bạn và khi xác nhận thành công, bạn có thể bắt đầu tải nội dung đã mua về và bắt đầu học. Tham khảo: https://youtu.be/PisB1ZnR0mU

Tải ứng dụng và cài đặt Monkey Stories trên điện thoại

Hiện tại chương trình cài đặt được trên các thiết bị dùng hệ điều hành Android (từ 4.0.0 trở lên) và iOS (từ 8.0 trở lên).
Bước 1: Truy cập App Store (đối với các máy chạy iOS) hoặc Google Play hay CH Play (đối với các máy chạy Android) và tìm kiếm với từ khoá "Monkey Stories - Học tiếng Anh bằng truyện tranh tương tác".
Bước 2: Tìm kiếm biểu tượng chú khỉ cầm sách đọc có chữ Stories rồi tải và cài đặt chương trình
Phụ huynh có thể tải ứng dụng và học thử trước khi quyết định đăng ký chính thức.
Khi tải và cài đặt ứng dụng, bố mẹ cần có kết nối vào Internet/3G; sau khi tải xong, bố mẹ có thể học online hay tải bài học về và học offline.

Tải và cài đặt phần mềm Monkey Stories trên máy tính, laptop

B1: Tải file cài đặt tại đây
Bạn cài đặt Monkey Stories bằng cách click đúp chuột trái vào file MonkeyStories (hoặc click chuột phải chọn Run as administrator)
B2: Mở File cài đặt đã tải về chọn Next (Hình số 1)

Hình số 1

Tiếp tục chọn Next (Hình số 2) và chọn Install (Hình số 3) để cài đặt

Hình số 2

Hình số 3

B3: Chờ cài đặt (Hình số 4) và Finish (Hình số 5) để hoàn tất cài đặt Monkey Stories về máy tính của bạn.

Hình số 4

Hình số 5

Học tiếng Anh với ứng dụng Monkey Stories như thế nào?

Monkey Stories sử dụng phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ qua đọc truyện - một trong những phương pháp đã được kiểm chứng là hiệu quả nhất để phát triển ngôn ngữ cho trẻ giai đoạn 2-15 tuổi. Monkey Stories áp dụng hệ thống Tiêu chuẩn Chung của Mỹ trong giảng dạy tiếng Anh đối với học sinh mầm non và tiểu học (CCSS) và hệ thống đo lường độ phức tạp của văn bản tiếng Anh (Lexile Text Measure).
Monkey Stories cung cấp 11 chủ đề truyện gần gũi với trẻ: Trái đất, Động vật, Gia đình, Bạn bè, Thực vật, Sức khỏe, Học tập, Cộng đồng, Sáng tạo, Công nghệ và các câu chuyện Dân gian. Nội dung truyện được nghiên cứu kỹ lưỡng và xây dựng dựa trên các tiêu chí tốt nhất để giúp trẻ phát triển tiếng Anh thông qua đọc truyện:
- Chủ đề truyện gần gũi với cuộc sống của trẻ, ưu tiên các chủ đề về gia đình, môi trường sống và học tập của trẻ.
- Truyện có tính lặp lại, sử dụng các cấu trúc phổ biến và có tính dự đoán cao; giúp trẻ dễ nhớ truyện, phán đoán diễn biến trong truyện, phát huy khả năng tưởng tượng.
- Nhân vật truyện thân thuộc với trẻ nhỏ. Hội thoại giữa các nhân vật được Monkey Stories xây dựng dựa trên các mẩu hội thoại thường gặp nhất trong cuộc sống giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thường ngày.
- Hình ảnh đẹp mắt trong truyện giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi đọc truyện, hiểu chính xác nội dung truyện, từ đó tăng cường khả năng đọc hiểu và phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Monkey Stories sử dụng hình ảnh sinh động và cực kỳ đẹp mắt gồm 3 loại: truyện tranh hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật.
Do vậy, bố mẹ có thể cho con đọc truyện và học theo chủ đề hoặc theo cấp độ. Kho truyện tiếng Anh hiện tại sử dụng ngôn ngữ và phát âm chuẩn Anh – Mỹ.

Mã kích hoạt Monkey Stories là gì và sử dụng như thế nào?

Sau khi mua chương trình và nhận được mã kích hoạt, bố mẹ theo hướng dẫn sau để kích hoạt:
Bước 1: Mở chương trình Monkey Stories trên thiết bị
Bước 2: Nhấp vào biểu tượng (icon bố mẹ) Bố mẹ ở góc phải dưới cùng của màn hình
Bước 3: Nhấp vào biểu tượng (icon key) Mã kích hoạt
Bước 4: Nhập mã kích hoạt trên
Bước 5: Ấn nút OK một lần và chờ hệ thống xác nhận nhập mã thành công
Bước 6: Chờ chương trình chạy lại, bạn vào mục Mã kích hoạt một lần nữa để biết được ngày hết hạn chính xác của Mã kích hoạt
Mỗi mã kích hoạt sẽ được kích hoạt tối đa trên 2 thiết bị và được đổi thêm tối đa 2 thiết bị. Tổng cộng bố mẹ có thể học Monkey Stories trên tối đa 4 thiết bị. Đối với học viên đã từng mua Monkey Junior, sẽ được hỗ trợ đổi thêm 2 thiết bị nữa, tổng cộng có thể học trên 6 thiết bị.
Mỗi mã kích hoạt sẽ có giá trị theo gói đã mua, nếu mua 6 tháng thì con sẽ học trong 6 tháng, 12 tháng thì học trong 12 tháng. Nếu mua hai gói 6 tháng và 12 tháng, chương trình sẽ tự cộng dồn lại và con sẽ học trong 18 tháng.