Nuôi dạy con kiểu Nhật cần lưu ý những gì?

0

Có rất nhiều phương pháp dạy con hay như dạy con như người Do Thái, dạy con kiểu Tây… Trong đó, các bà mẹ Việt Nam thường chọn cách nuôi dạy con kiểu Nhật vì sự tương đồng về văn hoá lẫn sự phát triển, thể trạng của người châu Á.

Nuôi dạy con kiểu Nhật như thế nào và lợi ích ra sao, Kyna for kids sẽ cùng bạn tìm hiểu!

Không mắng nhiếc con

Người Nhật quan niệm rằng, nếu bạn mắng con là “đồ ngu ngốc” mỗi khi con phạm lỗi thì con bạn sẽ dần trở thành đứa trẻ ngu ngốc thật sự. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì trẻ thơ thường tin những gì người lớn nói và bé sẽ không cố gắng tư duy nữa nếu biết chắc rằng mình chẳng thể nào thông minh, giỏi giang.

Giải thích nhẹ nhàng khi con mắc lỗi giúp trẻ tiếp thu dễ dàng và không phản kháng

Giải thích nhẹ nhàng khi con mắc lỗi giúp trẻ tiếp thu dễ dàng và không phản kháng

Lời mắng nhiếc con hoặc khiến con bạn tự ti hoặc làm cho chúng phản kháng bằng cách làm ngược lại những gì cha mẹ dặn dò. Vì thế, phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật không nặng lời với con mà chỉ giải thích cho trẻ hiểu bé đã sai ở lỗi nào, nên làm gì để khắc phục và cách ứng xử thông minh nhất cho tình huống đó là gì.

Thái độ góp ý, nhẹ nhàng của cha mẹ không những giúp trẻ dễ dàng tiếp thu lời hay, lẽ phải mà còn tự giác thú nhận lỗi lầm mỗi khi trót dại dột.

Khen từng trường hợp cụ thể

Trong trường hợp trẻ đạt được một thành tích rất tốt, phụ huynh cũng không nên khen chung chung như “con giỏi quá”, “con là nhất trên đời” nếu đang nuôi dạy con kiểu Nhật. Những lời khen này khiến trẻ ngộ nhận, tự mãn nhưng vẫn không biết mình giỏi ở điểm nào.

Ngược lại, cha mẹ nên chỉ ra điểm tích cực mà con vừa làm được như “con  ăn ngoan quá”, “con tự giác học bài là tốt lắm”… Con bạn sẽ lặp lại những hành động được khen và dần trở thành thói quen tốt.

Nuôi dạy con kiểu Nhật thường hạn chế xem ti-vi tối đa

Hầu hết những cách dạy con hiện đại đều khuyên phụ huynh không nên cho trẻ con xem ti-vi chứ không riêng gì phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật. Bởi vì, xem ti-vi là cách tiếp thu thông tin thụ động, trẻ chỉ cần nghe nhìn chứ không tư duy nhiều. Thông tin qua ti-vi dễ trôi đi hơn những kiến thức trẻ tận mắt chứng kiến và cảm nhận trong thực tế.

Trẻ vui chơi ngoài trời dễ dàng học hỏi điều hay thay vì ngồi xem ti-vi thụ động

Trẻ vui chơi ngoài trời dễ dàng học hỏi điều hay thay vì ngồi xem ti-vi thụ động

Nếu con bạn đã biết đọc chữ, cha mẹ nên tập thói quen cho bé đọc sách vì thói quen này giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ, khả năng tưởng tượng và ghi nhớ kiến thức rất tốt.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật còn nhiều điều bổ ích để các bậc cha mẹ tìm hiểu. Phụ huynh nên tìm mua các loại sách, đến các lớp học hoặc tìm hiểu tại nhà thông qua những khoá học nuôi dạy con online. Cách học này vừa tiết kiệm được thời gian vừa giúp cả cha và mẹ ngồi học cùng nhau để dễ dàng thảo luận, tìm ra cách ứng xử phù hợp nhất với con yêu của mình.

4 tuyệt chiêu nuôi dạy con đúng cách, không cần la mắng

Nuôi dạy con kiểu Nhật cần lưu ý những gì?
5 (100%) 1 vote
Advertisements