Dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi

0

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi có thể là điều ngỡ ngàng và khá mới mẻ đối với những người lần đầu tiên làm cha mẹ. Tuy nhiên trên thế giới, đây là kiến thức rất phổ biến mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào đều cần có và trang bị sớm.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi không những giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, mà còn biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

Tại sao phải nuôi dạy trẻ từ sớm?

Bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ.

Chính vì vậy, ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ, bố mẹ cần cập nhật ngay kiến thức và phương pháp nuôi dạy con đúng đắn, khoa học nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ phương pháp nuôi con được nhiều ông bố bà mẹ trên thế giới áp dụng, đó là: “Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi”.

Khi nào thì áp dụng phương pháp “Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi”?

Với các bà mẹ hiện đại, phương pháp dạy con kiểu Nhật không còn xa lạ. Nhiều mẹ áp dụng thai giáo từ lúc mới mang thai cho đến lúc sau khi sinh.

Trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi hoàn toàn phù hợp với phương pháp “Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi”. Bởi vì đây là thời điểm trẻ bắt đầu làm quen và khám phá thế giới xung quanh. Não bộ của bé bắt đầu làm quen và tiếp thu nhanh nhất. Mọi thứ lúc này với bé đều rất mới mẻ và đầy sức hấp dẫn.

Để nắm bắt hết những thay đổi của bé ở giai đoạn vàng này, bố mẹ cần kiên nhẫn giúp bé:

Bố mẹ cần kiên nhẫn trong giai đoạn "Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi"

Bố mẹ cần kiên nhẫn trong giai đoạn “Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi”

 • Nhận ra mẹ yêu: Mẹ biết không, ngay từ sau khi sinh, não bộ của bé yêu đã bắt đầu chỉ huy bé nhận diện khuôn mặt, giọng nói và mùi vị của mẹ – người luôn ở bên vỗ về bé. Hẳn mẹ cũng vui khôn xiết khi thấy bé có thể đáp lại nụ cười và chạm tay vào mặt mẹ.
 • Học cách thể hiện mình cần gì: Nếu khi khóc là thanh âm đầu tiên để trẻ thể hiện trẻ đói bụng hay khó chịu thì những tuần sau đó mẹ có thể những thay đổi cảm xúc trên khuôn mặt hay sự di chuyển cơ thể nhằm mách mẹ rằng “Mẹ ơi, con buồn ngủ, con đau…”. Trẻ có thể cho bạn biết khi nào trẻ muốn vui đùa, và khi nào trẻ cần nghỉ ngơi.
 • Biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Khoảnh khắc đầu tiên mà trẻ nắm chặt các ngón tay của mẹ chắc rằng cảm xúc hạnh phúc ùa về. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có thể chơi cùng đồ chơi mà mẹ mua. Khi trẻ đói, trẻ có thể di chuyển đầu của mình về phía ngực của mẹ hoặc về phía có bình sữa.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chỉ ra rằng trẻ ở giai đoạn này có thể biết cách học được sự tin tưởng vào mẹ và biết rằng bạn sẽ hiểu và đáp ứng lại các tín hiệu của trẻ.

“Dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi” thế nào cho bé thông minh từ bé?

Ngay trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, các mẹ Nhật đã bắt đầu những phương pháp dạy trẻ thông minh bằng cách: Kích thích phát triển 5 giác quan toàn diện cho bé. Cụ thể như sau:

1. Kích thích thị giác – Tăng khả năng tập trung và quan sát mọi vật

Để tăng khả năng tập trung của con, đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên để bé nhìn những dải sọc màu đen trắng 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Cách này giúp bé tăng khả năng tập trung từ 5 giây lên đến 60-90 giây. Tăng khả năng tập trung giúp bé có được nền tảng tốt cho việc học tập sau này.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích thị giác cho trẻ

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích thị giác cho trẻ

 

2. Phát triển thính giác – Giúp trẻ có nhận thức mới

Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Âm nhạc có tác động tích cực đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp kích thích các giác quan, mở rộng nhận thức và cảm nhận của bé. Những bài nhạc nhẹ nhàng với âm thanh êm dịu như nhạc múa balê sẽ giúp bé phát triển tốt. Giọng nói của mẹ cũng là một trong những âm thanh giúp bé phát triển thính giác của mình. Bất kể làm gì mẹ cũng nên nói chuyện nhẹ nhàng với con.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích thính giác cho trẻ

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích thính giác cho trẻ

3. Xúc giác – Hình thành tư duy trong não bộ

Khi cho con bú, mẹ nên di chuyển để vú hoặc núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má trái, má phải. Điều này giúp bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên dưới, trái phải. Mẹ cũng đừng quên dùng ngón tay hoặc khăn chà nhẹ vào hàm trên và hàm dưới. Bé sẽ học được cách nhận biết cảm giác khi liếm, cắn những vật không giống nhau.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích xúc giác cho trẻ

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích xúc giác cho trẻ

4. Vị giác – Thưởng thức mùi vị đa dạng

Dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước có vị ngọt, vị mặn, chua… từng vị một cho bé nếm. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt. Nếu bé đòi ăn dặm sớm, mẹ nên cho bé tiếp xúc với vị ngọt trước vì gần với vị sữa mẹ hơn.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích vị giác cho trẻ

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích vị giác cho trẻ

5. Khứu giác – Kích thích sự phát triển

Mọi nghiên cứu khoa học đều công nhận rằng những em bé mới sinh đều có thể ngửi được bởi chúng đã cảm nhận được thức ăn. Hãy cho bé ngửi hương thơm của hoa, bé sẽ ngoái đầu về phía có hương thơm đó. Nếu cho em bé ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác sẽ được kích thích phát triển tốt.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích khứu giác cho trẻ

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi: Kích thích khứu giác cho trẻ

Có thể nói “Dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi” là một phương pháp cực kỳ hữu ích. Không những giúp con thông minh mà còn phát triển toàn diện thể chất và tinh thần ngay từ bé.

Bố mẹ tham khảo thông tin từ bài viết và áp dụng cùng con ngay từ bây giờ nhé, càng sớm càng tốt!

Sưu tầm và biên tập

Dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi
Đánh giá bài viết
  close-link

  Kyna for Kids

  Đăng ký giảm ngay 100k khi mua khóa học cho bé tại Kyna For Kids
  Nhận 100K