Bật mí các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non

0

Muốn con khôn lớn và trưởng thành một cách thông minh, phụ huynh cần phải chú trọng dạy các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Hiện nay có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến việc dạy kỹ năng sống cho con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dạy các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non một cách phù hợp và tốt nhất. Dưới đây hãy cùng Kyna for Kids tìm hiểu về các các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết.

Lý do bé mầm non cần học các nhóm kỹ năng sống

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mần non giúp trẻ dễ hoà nhập với cuộc sống hơn

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mần non giúp trẻ dễ hoà nhập với cuộc sống hơn

Mỗi đứa trẻ khi lớn lên đều có những nét riêng biệt. Bé sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, khi sống trong môi trường tập thể, đặc biệt là kể từ khi vào độ tuổi mầm non thì mỗi bé cần có những kỹ năng sống nhất định để có thể hoà nhập và vui chơi với bạn bè.

Những kỹ năng sống này đều rất cần thiết cho quá trình trưởng thành của trẻ. Mầm non được cho là giai đoạn tốt nhất để bé học kỹ năng sống. Lứa tuổi này, trẻ cần biết cách tự lập, học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống để khi lớn lên có thể vượt qua nhiều khó khăn 1 cách dễ dàng.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Trong 6 năm đầu đời, đây là khoảng thời gian tốt nhất để người lớn có thể giáo dục con em mình về kỹ năng sống. Điều này xuất phát bởi đặc trưng “trí tuệ thẩm thấu”. Thời điểm này, trẻ có khả năng tiếp nhận các kích thích từ môi trường xung quanh để phát triển các giác quan cũng như khả năng ngôn ngữ. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn để trẻ tiếp thu văn hoá và làm đầy kỹ năng sống của mình. Có thể ví bé như “miếng bọt biển” hút “kỹ năng sống” từ thế giới xung quanh.

Từ 0- 6 tuổi trở đi, trẻ phải trang bị cho mình những kỹ năng sống nhất định

Từ 0 -6 tuổi trở đi, trẻ phải trang bị cho mình những kỹ năng sống nhất định

Cũng theo như Quỹ cứu trợ nhi đồng Liên Hiệp Quốc, kỹ năng sống là nững kỹ năng tâm lý xã hội có liên quan đến tri thức, thái độ và cuối cùng thể hiện ra bằng hành vi. Đối với trẻ mầm non, kỹ năng sống có thể hiểu là hành động, nhận thức và tình cảm của các bé phản ứng với các sự vật, sự việc hằng ngày nhằm đáp ứng những nhu cầu của bản thân cũng như giải quyết các phát sinh khác. Từ giai đoạn 0 – 6 tuổi, trẻ cần trang bị cho mình 3 nhóm kỹ năng sống cơ bản.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng tự nhận thức

Trong các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non thì nhóm kỹ năng nhận thức là kỹ năng sống vô cùng cần thiết đối với trẻ. Kỹ năng sống này giúp trẻ tự nhận thức, tự quyết định và tự giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Đồng thời, đây cũng là kỹ năng sống giúp bé phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo, tư duy phê phán. Bên cạnh đó, bé cũng tự biết cách đặt ra mục tiêu, xác định gía trị cho chính mình.

Cha mẹ cần chú trọng dạy bé nhóm kỹ năng tự nhận thức từ sớm. Chính bởi vì nhận thức về bản thân ảnh hưởng đến mọi phương diện đời sống con người. Khi bé mầm non biết tự nhận thức về bản thân, bé sẽ có khả năng học hỏi, trưởng thành và thay đổi. Trong tương lai, đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự nghiệp và cuộc sống của bé.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng cảm xúc

Kỹ năng liên quan đến cảm xúc cũng là một trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, cần trang bị cho trẻ. Khi học kỹ năng này, bé sẽ biết kiềm chế cảm xúc và kiểm soát được cảm xúc. Đồng thời bé cũng có thể tự điều chỉnh cảm xúc của bạn thân. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Nhất là khi bé lớn lên, trong giao tiếp bé cần phải biết sử dụng kỹ năng này một cách linh hoạt.

Phụ huynh cần dạy trẻ biết giữ bình tĩnh khi gặp rắc rối

Phụ huynh cần dạy trẻ biết giữ bình tĩnh khi gặp rắc rối

Quan trọng nhất khi dạy trẻ kỹ năng này là giáo dục trẻ giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề khi gặp rắc rối. Bên cạnh việc dạy dỗ thì cha mẹ cũng cần làm gương để noi theo.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng xã hội

Thiếu kỹ năng xã hội, mọi thứ đối với con bạn đều trở nên khó khăn. Kỹ năng xã hội giúp trẻ hoà nhập được với cộng đồng một cách linh hoạt, thông minh. Trong nhóm kỹ năng xã hội cho trẻ mần non, trẻ cần được học kỹ năng giao tiếp và truyền thông, kỹ năng cảm thông và kỹ năng thích ứng với cảm xúc của mọi người. Đồng thời, trẻ cũng cần biết cách hợp tác, chia sẻ và biết cách gây thiện cảm đối với người đối diện.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non chính là một trong những yếu tố giúp bé vững bước phát triển trong tương lai. Việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ mầm non không chỉ quan trọng trong gia đình mà còn cần được kết hợp với nhà trường và xã hội. Hi vọng thông qua bài viết này từ Kyna for Kids, các bậc cha mẹ sẽ nắm được những kỹ năng cần thiết để giúp con mình có thể thích nghi và vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống.

[ajax_load_more category="nuoi-day-con" post__not_in="6401"]

Kyna for Kids

Đăng ký giảm ngay 100k khi mua khóa học cho bé tại Kyna For Kids
Nhận 100K